Ngày 16/10, Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) bắt đầu nghe các tuyên bố luận tội và biện hộ trước khi ra phán quyết đối với các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ về tội ác diệt chủng.

Các bị cáo gồm Nuon Chea, có biệt danh "anh thứ," năm nay 87 tuổi, và Khieu Samphan, 82 tuổi, bị cáo buộc phạm các tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng.

Một bị cáo khác là Ieng Sary đã chết ở tuổi 87 vào tháng 3 vừa qua, trong khi phiên tòa xét xử vợ của Ieng Sary là Ieng Thirith đã bị hoãn vì lý do bị cáo không đủ điều kiện sức khỏe để hầu tòa.

Dưới chế độ Khmer Đỏ từ năm 1975 đến 1979, hơn 2 triệu người dân Campuchia đã bị giết hại dưới các hình thức bị bỏ đói, lao động khổ sai hoặc hành hình.

Phiên luận tội và biện hộ lần cuối dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 31/10, tòa sẽ nghe tuyên bố luận tội của các luật sư đại diện cho các nạn nhân và cáo trạng của bên công tố, sau đó nghe tuyên bố của phía bị cáo. Dự kiến phán quyết cuối cùng có thể được công bố vào khoảng đầu năm 2014. Tuy nhiên, các nhà quan sát đang bày tỏ lo ngại về tiến độ của các phiên tòa cũng như tuổi tác cao của các bị cáo.

Trước đó, phiên tòa đã phải hoãn nhiều lần do thiếu kinh phí, nhân viên đình công vì không được trả lương và sức khỏe của các bị cáo.

Tháng Tám vừa qua, Liên minh châu Âu (EU), một trong những nhà tài trợ quốc tế chính của ECCC với hơn 43 triệu USD, đã thông báo hỗ trợ thêm 4 triệu USD để khắc phục tình trạng khó khăn tài chính của phiên tòa.

Chính phủ Campuchia mới đây cũng cam kết sẽ cấp khoảng 1,8 triệu USD để trả lương cho các nhân viên của tòa. Kể từ khi bắt đầu hoạt động từ năm 2006 đến nay, ECCC đã tiêu tốn 173 triệu USD.

Sau gần 8 năm hoạt động, ECCC mới chỉ đưa ra được phán quyết án tù chung thân đối với Kaing Guek Eav, biệt danh Duch, cựu Giám đốc nhà tù Toul Sleng, bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người khi gây ra cái chết cho hơn 15.000 người./.

(TTXVN)