Quốc đảo Samoa đang trải qua những ngày tháng không có điện sau khi một trận bão làm cho hai người nước này thiệt mạng, hàng trăm người phải sơ tán và hệ thống điện ở nước này bị hư hại nặng nề.


Hình ảnh bão Evan do vệ tinh NASA cung cấp (Nguồn: AFP)

Cơn bão Evan đã làm hỏng nhiều cây cối, thổi tung nhiều nóc nhà và gây ngập lụt tại thủ đô Apia, buộc chính phủ phải ban bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu một chiến dịch sơ tán cũng như cứu hộ.

Tuy nhiên, vấn đề nan giải nhất hiện nay với chính phủ Samoa là khắc phục hậu quả sau cơn bão.

Văn phòng Quản lý Thiên tai của Samoa ra thông báo cho biết: "Cả nước rơi vào tình trạng mất điện. Nhà máy điện đã hoàn toàn bị phá hủy và chúng tôi sẽ không có điện trong ít nhất hai tuần nữa".

Thông báo trên cho biết các bệnh viện và những tòa nhà quan trọng đang sử dụng điện từ máy nổ, trong khi nguồn nước và nhiều tuyến đường đang bị tê liệt.

Tính tới thời điểm này, đã có ít nhất hai người thiệt mạng, trong khi truyền thông đưa tin có khả năng nhiều em nhỏ đã mất tính sau khi đê sông Vaisigano bị vỡ.

Những cơn bão nhiệt đới thường xuyên đi vào Samoa nhưng theo người dân địa phương, cơn bão Evan là một trong những cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp nhất.

Đại sứ New Zealadn tại Apia, ông Nick Hurley cho biết: "Đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất mà tôi chứng kiến ở quốc đảo này. Những dự báo về sức gió đã không thực sự chính xác về mức độ tàn phá của trận bão này"./.

Trà My (Vietnam+)