Ngày 18/1, tại trụ sở Quốc hội Bỉ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Bỉ, ông Andre Flahot và Chủ tịch Thượng viện Bỉ, bà Sabine De Betune.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội Bỉ nồng nhiệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Vương quốc Bỉ, coi đó là một biểu hiện sinh động và là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm chính thức Vương quốc Bỉ; có dịp gặp, trao đổi với các ngài Chủ tịch Hạ viện Andre Flahot và Chủ tịch Thượng viện Sabine De Betune. Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Bỉ, nước có vai trò và vị trí quan trọng tại châu Âu và trên thế giới, đối tác quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Đề cập quan hệ song phương, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước trong thời gian gần đây đã có bước phát triển tích cực, ngày càng đa dạng và thực chất trên các lĩnh vực, ở cả cấp Liên bang và cấp Vùng, khẳng định quan hệ giữa hai Quốc hội là bộ phận quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí cho rằng, để tăng cường hợp tác thiết thực giữa Quốc hội hai nước trong thời gian tới, cần duy trì và tăng cường tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp, nhất là ở cấp các ủy ban chuyên trách, giữa hai nhóm Nghị sĩ hữu nghị nhằm trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, đưa quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu, nhất là trong bối cảnh năm 2013 kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Qua đó tạo đà để quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, cũng như tăng cường quan hệ hợp tác trên các diễn đàn quốc tế.

Ngài Chủ tịch Hạ viện đánh giá cao những thành tựu của công cuộc đổi mới của Việt Nam, vai trò của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đồng thời khẳng định hết sức coi trọng quan hệ giữa EU và ASEAN, mong muốn Việt Nam, với vai trò là điều phối viên quan hệ ASEAN-EU, sẽ thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả quan hệ hợp tác giữa hai khu vực.

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Tòa thị chính thủ đô Brussels và gặp Thị trưởng Freddy Thielemans.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Brussels giàu bản sắc văn hóa, nơi có nhiều công trình văn hóa nghệ thuật, nhiều viện bảo tàng nổi tiếng thế giới. Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam – Bỉ phát triển tốt đẹp và đa dạng, ở cả cấp liên bang và cấp vùng, cộng đồng.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, chuyến thăm lần đầu tiên trên cương vị Tổng Bí thư đến châu Âu và Vương quốc Bỉ, một lần nữa khẳng định sự coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với EU nói chung và Vương quốc Bỉ. Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác giáo dục – đào tạo giữa Việt Nam và Brussels, trong đó nhiều trường đại học của Brussels đã thiết lập quan hệ hợp tác với các trường đại học của Việt Nam. Tổng Bí thư tin tưởng rằng, trong thời gian tới quan hệ hợp tác hai nước trên lĩnh vực này sẽ ngày càng được thúc đẩy. Bên cạnh đó, hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác về văn hóa, khoa học công nghệ, quản lý đô thị và môi trường.

Tổng Bí thư mong muốn ngài Thị trưởng sẽ tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực này. Tổng Bí thư nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai bên trên cơ sở phát huy tiềm năng thế mạnh của nhau; mong muốn Brussels khuyến khích và tạo điều kiện để các doanh nghiệp Brúc-xen sang Việt Nam tìm hiểu thị trường, đẩy mạnh đầu tư kinh doanh, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Tổng Bí thư đề nghị Brussels tạo điều kiện để hai bên phối hợp tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm trong năm 2013; đồng thời quan tâm phát triển hơn nữa quan hệ trực tiếp giữa Brussels với các địa phương của Việt Nam.

Thị trưởng Brussels Freddy Thielemans nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Tòa thị chính, coi đây là hân hạnh lớn đối với nhân dân thành phố Brussels. Ngài Thị trưởng giới thiệu với Tổng Bí thư và đoàn về lịch sử, văn hóa lâu đời và quá trình phát triển năng động của thành phố Brussels; nhấn mạnh những mục tiêu ưu tiên trong quá trình phát triển của Brussels là môi trường và tiến bộ xã hội.

Ngài Thị trưởng bày tỏ mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam; biểu dương sự đóng góp tích cực của cộng đồng người Việt Nam tại Brussels, một cộng đồng năng động và thân thiện.

Cùng ngày, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, đã tiếp đoàn đại biểu Đảng Lao động Bỉ do đồng chí Joe Cottenie, Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách công tác báo chí dẫn đầu. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình của hai Đảng, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng trong thời gian tới.

Cũng trong ngày 18/1, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Bỉ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã có cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Vương quốc Bỉ Pieer De Crem. Hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng Việt Nam-Vương quốc Bỉ trong thời gian tới./.

(TTXVN)