Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tiếp Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 18/3, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp đoàn Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) do bà Christine Lagarde, Tổng giám đốc IMF dẫn đầu, đang có chuyến làm việc tại Việt Nam.

Ấn tượng với vai trò lãnh đạo IMF của bà Christine Lagarde trong suốt thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng: Hiện quan hệ giữa Việt Nam và IMF đang phát triển rất tốt đẹp, nhất là trong giám sát kinh tế vĩ mô và hỗ trợ hạ tầng kỹ thuật-đào tạo của IMF.

Thành phố Hồ Chí Minh đang tập trung thu hút đầu tư vào 4 ngành công nghiệp trọng yếu là công nghệ thông tin-điện tử, cơ khí, cao su-nhựa, chế biến tinh lương thực-thực phẩm.

Trong quá trình phát triển, Thành phố Hồ Chí Minh chú trọng tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự...

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, khi tham gia thực hiện các cam kết hiệp định thương mại tự do, Thành phố Hồ Chí Minh còn gặp nhiều khó khăn. Thành phố đang chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh cho 3 cấp là thành phố, doanh nghiệp và sản phẩm; trong đó, hỗ trợ doanh nghiệp đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của các thị trường xuất khẩu, đồng thời phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng nhất là quan tâm phát triển giao thông...

Với dân số đông nhưng hạ tầng phát triển không đồng bộ như hiện nay, thành phố khuyến khích các nhà đầu tư tham gia nâng cấp hạ tầng của thành phố. Thành phố cũng đang tận dụng các nguồn vốn ODA để thực hiện chỉnh trang đô thị như cải thiện môi trường nước.

Đánh giá cao quan hệ giữa Việt Nam và IMF, bà Christine Lagarde mong muốn hai bên ngày càng làm sâu sắc hơn mối quan hệ này. Trong vài năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu tốt trong phát triển kinh tế vĩ mô, tăng trưởng cao bền vững, thực hiện tốt chính sách giảm nghèo...

Ở góc độ địa phương, bà Christine Lagarde cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh cần giải quyết tốt bài toán về giao thông, trong đó chú trọng phát triển giao thông công cộng. IMF thống nhất quan điểm của thành phố là dành nhiều ngân sách cho đầu tư phát triển hạ tầng.

Về quảng bá hình ảnh chính sách đầu tư, theo bà Christine Lagarde, Thành phố Hồ Chí Minh có thể sử dụng phương pháp “hội đồng cố vấn kinh doanh” với những người đã làm ăn hiệu quả và đạt nhiều thành công tại thành phố. Họ sẽ là những người quảng bá hiệu quả, thiết thực nhất những chính sách của thành phố đến các nhà đầu tư./.