Tong thong Argentina Alberto Fernandez dien dam chuc mung ong Biden hinh anh 1Tổng thống Argentina Alberto Fernandez (trái) và ông Joe Biden. (Nguồn: noticiasargentinas.com.ar)

Ngày 30/11, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez đã có cuộc điện đàm với ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden để chúc mừng về kết quả cuộc bầu cử hôm 3/11, trong đó ông Biden được hãng truyền thông Mỹ dự báo giành chiến thắng.

Trong cuộc trao đổi kéo dài 30 phút, Tổng thống Fernandez cho rằng chiến thắng của ông Biden là cơ hội để thúc đẩy một mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa Mỹ và Argentina nói riêng, cũng như khu vực Mỹ Latinh nói chung.

Việc ông Fernandez tìm cách nối lại quan hệ gần gũi hơn với Mỹ được thực hiện sau một giai đoạn “xa lánh” về địa chính trị với chính quyền của Tổng thống Donald Trump do những khác biệt về quan điểm trong vấn đề Venezuela, cuộc khủng hoảng ở Bolivia và vai trò của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS).

Trong khi đó, ông Biden khẳng định Mỹ Latinh có một tiềm năng lớn lao, một nền dân chủ vững mạnh và chính quyền mới ở Mỹ luôn có một chương trình hoạt động phong phú để thúc đẩy mối quan hệ vững mạnh với khu vực này.

Ông Biden cũng cho biết Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Mỹ Latin để vực dậy nền kinh tế, đưa khu vực từng bước hồi phục và thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.

Hai bên bày tỏ cam kết sẽ cùng nhau hợp tác để thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực và giải quyết những sự mất cân bằng xã hội./.

(Vietnam+)