Mỹ: Ông Joe Biden lựa chọn một số ứng viên vào nhóm kinh tế

Biden dự định bổ nhiệm bà Neera Tanden làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, và lựa chọn Giáo sư kinh tế và công vụ tại Đại học Princeton Cecilia Rouse làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế.
Ông Biden dự định sẽ bổ nhiệm bà Neera Tanden làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách. (Nguồn: Getty Images)
Ông Biden dự định sẽ bổ nhiệm bà Neera Tanden làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 29/11, theo truyền thông địa phương, ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ dự đoán sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020, dự kiến sẽ bổ nhiệm một số thành viên nữ vào nhóm kinh tế cùng với việc bổ nhiệm bà Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính trước đó.

Nguồn tin cho biết ông Biden sẽ bổ nhiệm bà Neera Tanden làm Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách. Bà Tanden hiện là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Trung tâm vì sự tiến bộ của Mỹ.

Ông Biden cũng sẽ lựa chọn Giáo sư kinh tế và công vụ tại Đại học Princeton Cecilia Rouse làm Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế.

Hai cố vấn kinh tế trong đội ngũ tranh cử của ông Biden là Jared Bernstein và Heather Boushey cũng sẽ được bổ nhiệm vào các vị trí để làm việc cùng bà Rouse.

[Ông Joe Biden lựa chọn đội ngũ truyền thông gồm toàn nữ giới]

Adewale “Wally” Adeyemo, một cố vấn kinh tế quốc tế cấp cao dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, cũng được lựa chọn vào vị trí thứ cấp phó cao nhất của bà Yellen tại Bộ Tài chính.

Trước đó, một loạt trợ lý và các đồng minh lâu năm dưới thời của chính quyền Tổng thống Obama như Ron Klain, Antony Blinken và John Kerry cũng được ông Biden bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng  trong chính quyền sắp tới của ông.

Theo kế hoạch vào ngày 1/12, ông Biden sẽ công bố các đề cử cho Bộ Tài chính cũng như các vị trí kinh tế khác.

Theo nhận định của giới phân tích, nếu trở thành Tổng thống thứ 46 của Nhà Trắng, một trong những thách thức lớn nhất của ông Biden là cứu vãn nền kinh tế hàng đầu thế giới đang suy sụp do đại dịch COVID-19 gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục