Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: AFP)

Phát biểu nhân kỷ niệm ngày thành lập quân đội ngày 7/8, Tổng thống Bolivia Evo Morales khẳng định lực lượng vũ trang nước này cần chống lại chủ nghĩa đế quốc và nhấn mạnh thuyết quân đội hoạt động độc lập với chính trị giờ không còn phù hợp.

Tổng thống theo đường lối cánh tả Morales nhấn mạnh tất cả lực lượng vũ trang của Nam Mỹ và Mỹ Latinh cần chống lại chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa thực dân, đồng thời cho rằng sau khi thoát khỏi sự kiểm soát của Mỹ, Bolivia đã đạt được nhiều tiến bộ cả về chính trị, kinh tế và văn hóa.

Vị Tổng thống mang dòng máu thổ dân đầu tiên ở Bolivia cho rằng khi các thể chế tài chính như Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) không can thiệp vào các chính sách kinh tế, Bolivia đã có sự phát triển.

Ông nhắc lại vào năm 2006 khi ông lên nắm quyền điều hành đất nước, IMF có văn phòng ngay trong Ngân hàng Trung ương Bolivia và tổ chức này hoạch định các chính sách kinh tế của đất nước.

Cũng theo ông Morales, lúc đó Mỹ có văn phòng ngay tại cơ quan tham mưu của lực lượng quân đội cũng như cơ quan tình báo của chính phủ và giờ đây điều này đã thay đổi. Hiện tại chính người Bolivia mới là chủ nhân thực sự và quản lý đất nước./.