Tổng thống Chile Michelle Bachelet (giữa) tại thủ đô La Habana, Cuba ngày 7/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 8/1, Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba. Đây là chuyến công du chính thức nước ngoài cuối cùng của bà Bachelet trên cương vị nguyên thủ quốc gia.

Trong chuyến thăm này, Tổng thống Bachelet sẽ hội đàm với Chủ tịch Cuba Raúl Castro. Bà Bachelet cũng sẽ chủ trì diễn đàn doanh nghiệp song phương nhằm tìm hiểu cơ hội đầu tư và thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước.

Ngoài ra, bà Bachelet cũng sẽ chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa các bệnh viện của Cuba và Chile nhằm tăng cường nghiên cứu và hợp tác y tế.

[Bầu cử Tổng thống Chile: Tỷ phú Pinera trở lại nắm quyền]

Bà Bachelet là Tổng thống nữ đầu tiên của Chile trong nhiệm kỳ 2006-2010. Bà tái đắc cử năm 2013 với 62% số phiếu ủng hộ và trở thành người đầu tiên hai lần giữ chức Tổng thống Chile kể từ năm 1932.

Dự kiến, bà sẽ chuyển giao vị trí này cho cựu Tổng thống Sebastian Pinera, từng lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này giai đoạn 2010-2014 và vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 17/12 với 55% số phiếu ủng hộ.

Ông Pinera và bà Bachelet đã từng là đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2006, cuộc bầu cử đưa bà Bachelet lên nắm quyền. Kể từ đó, họ thay phiên nhau đảm nhận cương vị này, khiến Chile chiều từ đường lối lãnh đạo trung tả sang trung hữu sau mỗi kỳ bầu cử./.