Tổng thống đắc cử Argentina Mauricio Macri (giữa) tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở thủ đô Buenos Aires ngày 10/12. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/12, Tổng thống đắc cử Argentina Mauricio Macri đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội và chính thức trở thành người nắm quyền điều hành quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh này trong nhiệm kỳ 2016-2019.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Tổng thống Macri khẳng định sẽ nỗ lực thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình, đó là tiến hành một cuộc cách mạng triệt để trong điều hành kinh tế vĩ mô, thay đổi hoàn toàn mô hình hiện nay vốn bị chỉ trích là quá bảo hộ làm cản trở kinh tế phát triển.

Ông cho biết sẽ tập trung vào công cuộc xóa đói nghèo, cuộc chiến chống ma túy và tăng cường đảm bảo an ninh.

Tổng thống mới cũng kêu gọi người dân đoàn kết cùng chung tay xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Macri, 56 tuổi, thuộc liên minh cánh hữu Thay đổi, đã đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai diễn ra hôm 22/11 vừa qua, sau 12 năm cầm quyền của vợ chồng Tổng thống Nestor Kirchner và Cristina Fernandez, thuộc liên minh Mặt trận vì Thắng lợi (FpV).

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi nền dân chủ Argentina được thiết lập vào năm 1983, một tổng thống không phải là người của Đảng Công lý hoặc Liên minh cấp tiến dân sự, lên nắm quyền điều hành đất nước.

Chính phủ của ông Macri sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn trong tương lai bởi tại lưỡng viện Quốc hội hiện nay, người của FpV vẫn chiếm đa số. Ngoài ra, ông Macri sẽ phải giải quyết tình trạng kinh tế khó khăn hiện tại, khi tốc độ tăng trưởng bị chững lại, thâm hụt ngân sách lớn, không thu hút được đầu tư, lạm phát lên tới 14,5%, chính sách tỷ giá hối đoái bất cập.

Đàm phán với các chủ nợ nước ngoài và đối đầu với tòa án Mỹ trong vụ kiện của các nhà đầu cơ, tạo thuận lợi cho Argentina tiếp cận thị trường vốn quốc tế.

Ông Macri đã bổ nhiệm rất nhiều doanh nhân và các chuyên gia tài chính trong thành phần nội các cũng như nhiều người cùng êkíp làm việc với ông, khi còn giữ chức thị trường Buenos Aires, trước khi đắc cử tổng thống.

Trong chính sách đối ngoại, ông Macri cho biết sẽ mở rộng quan hệ với Mỹ, tuy nhiên sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với Nga và Trung Quốc, cũng như tập trung phát triển quan hệ với hai nước láng giềng là Brazil và Chile.

Tổng thống 8 nước Mỹ Latinh gồm Brazil, Chile, Uruguay, Bolivia, Ecuador, Paraguay, Colombia và Peru, cùng với Nhà vua Tây Ban Nha Juan Carlos, Phó Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã tham dự lễ tuyên thệ.

40 quốc gia cũng đã cử phái đoàn tới dự lễ nhậm chức của ông Macri. Để đảm bảo an ninh cho buổi lễ, gần 3.000 binh sỹ đã được huy động./.