Tong thong dac cu Mexico cong bo ke hoach an ninh quoc gia moi hinh anh 1Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador trong cuộc họp báo tại Mexico City ngày 29/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 15/11, Tổng thống đắc cử Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã công bố Kế hoạch Hòa bình và an ninh quốc gia giai đoạn 2018-2024, với mục tiêu khôi phục sự ổn định, trị an và lòng tin của người dân vào thể chế, cũng như đảm bảo hòa bình và cải thiện cuộc sống của người dân Mexico.

Kế hoạch Hòa bình và an ninh 2018-2024 dựa trên những trụ cột về bài trừ tham nhũng và thực thi công lý hiệu quả; đảm bảo việc làm, giáo dục và y tế thông qua các chương trình phát triển và phúc lợi xã hội; bảo vệ nhân quyền; khôi phục đạo đức xã hội thông qua một hiến pháp đạo đức; đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy và tái phân bổ nguồn tài chính cho việc giúp đỡ các tội phạm đã hoàn lương và những người nghiện ma túy sau khi cai nghiện thành công hòa nhập cộng đồng.

[Đoàn quan khách Mỹ sẽ dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mexico]

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng tập trung vào xây dựng hòa bình, đảm bảo quyền của người dân; đẩy mạng công tác kiểm soát-giám sát nhà tù và đẩy mạnh các chương trình tái hòa nhập xã hội; tăng cường an ninh quốc gia và tái định hướng các lực lượng vũ trang để tăng cường chức năng của họ và tăng cường quan hệ với xã hội.

Chính phủ liên bang sẽ thành lập Lực lượng Phòng vệ quốc gia để ngăn ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh và đẩy mạnh cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức.

Lực lượng này sẽ gồm 50.000 binh sỹ, kết hợp giữa quân đội và cảnh sát liên bang. Ngoài ra sẽ có sự phối hợp từ cấp liên bang tới địa phương. Các tổ chức dân sự sẽ giám sát hoạt động của lực lượng này.

Tổng thống đắc cử Andres Manuel đã hoàn thiện nội các mới với việc bổ nhiệm 19 người đứng đầu của các bộ. Theo kế hoạch, ông sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mexico nhiệm kỳ 2018-2024 vào ngày 1/12 tới./.


Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)