Tong thong Donald Trump no luc cai cach bo luat thue cua My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donal Trump tại một sự kiện ở Sprinfield Missouri. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc Quốc hội nước này thông qua một gói biện pháp cải cách toàn diện nhằm "thay máu" cho hệ thống thuế của Mỹ.

Phát biểu tại một sự kiện ở bang Missouri, Tổng thống Trump nhấn mạnh chương trình cải cách căn bản hệ thống thuế lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua là nền tảng của chiến lược tạo thêm việc làm cho nền kinh tế Mỹ.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông sẵn sàng hợp tác với Quốc hội để hoàn thành mục tiêu này, bày tỏ hy vọng hai phe Cộng hòa và Dân chủ có thể cùng nhau chung tay để xây dựng một chương trình thuế mới.

Cũng trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump nêu ra bốn nguyên tắc cơ bản cho chương trình cải cách thuế: một bộ luật thuế đơn giản và dễ hiểu; một bộ luật thuế có tính cạnh tranh toàn cầu; cơ chế giảm thuế cho các gia đình trung lưu và các công ty Mỹ hoạt động tại nước ngoài mang trở về nước hàng nghìn tỷ USD.

[Bộ trưởng Tài chính Mnuchin: Mỹ sẽ nâng trần nợ công vào tháng Chín]

Hồi tuần trước, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia của Nhà Trắng Gary Cohn cho biết Quốc hội đang giữ vai trò chính trong công tác xây dựng nội dung chi tiết của chương trình cải cách thuế.

Ông Cohn và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin trong nhiều tháng gần đây đã tiến hành nhiều cuộc họp thường xuyên với bốn lãnh đạo của Thượng viện và Hạ viện. Nhóm làm việc này kỳ vọng dự luật cải cách thuế sẽ được chuyển tới hai viện Quốc hội để cân nhắc sau mùa Thu năm nay.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu Quốc hội có đủ thời gian để bỏ phiếu về dự luật này trong năm nay hay không, trong bối cảnh giới lập pháp Mỹ trong vài tháng tới vẫn còn phải đau đầu với các nội dung cung cấp ngân sách cho chính phủ liên bang và nâng trần vay nợ./.
(TTXVN/Vietnam+)