Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, các tập đoàn truyền thông Philippines ngày 1/6 đã lên án tân Tổng thống Rodrigo Duterte vì phát biểu nói rằng các nhà báo bị sát hại bởi vì họ tham nhũng và "không ra gì."

Người đứng đầu Liên đoàn nhà báo quốc gia Philippines, ông Ryan Rosuaro cho rằng tự do báo chí và giết người không phải là chuyện đùa.

Hiệp hội phóng viên quốc tế Philippines lên tiếng báo động "phát biểu của ông Duterte là sự nhắc nhở rằng nhà báo tại quốc gia này vẫn sống trong đe dọa."

Còn Ủy ban Bảo vệ nhà báo cũng tuyên bố rằng cách duy nhất để xử lý số vụ giết người chưa được giải quyết là thông qua tòa án.

Tuyên bố của Ủy ban trên viết: "Phát biểu gây sốc của ông Duterte, bào chữa rõ ràng cho các vụ giết người ngoài tòa án, đang đe dọa biến Philippines trở thành 'cánh đồng chết​' đối với các nhà báo. Chúng tôi mạnh mẽ thúc giục ông Duterte rút lại phát biểu trên và tỏ dấu hiệu ông có ý định bảo vệ, chứ không nhằm vào báo chí."

Khoảng 175 nhà báo bị sát hại ở Philippine kể từ năm 1986, khiến nước này trở thành một trong những nơi nguy hiểm nhất đối với các nhà báo./.