Khói bốc lên sau khi trực thăng quân đội Philippines nã rocket vào các mục tiêu của phiến quân ở thành phố Marawi ngày 28/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 31/5, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ không đàm phán với những phần tử Hồi giáo đang chống lại quân đội nước này và chiếm giữ một phần thành phố miền ​Nam Marawi, đồng thời kiên quyết đánh bật tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ra khỏi đất nước.

Động thái này cho thấy thay đổi trong quan điểm của Tổng thống Duterte khi hồi tuần trước, ông đã kêu gọi nhóm phiến quân Maute đàm phán.

Cùng ngày, quân đội Philippines cho biết giao tranh kéo dài cả tuần nay tại Marawi lại tiếp tục bùng lên do phiến quân Hồi giáo đã đánh cắp vũ khí, đạn dược và giải thoát cho một số tù binh bị giam giữ trong khi quân đội vẫn đang tiếp tục tấn công nhóm phiến quân với các cuộc tấn công mặt đất và trên không. 

Quân đội nước này lần đầu tiên triển khai máy bay hỗ trợ cự ly gần SF-260 để trợ giúp tấn công cho các máy bay trực thăng và lục quân nhằm bao vây phiến quân vào một khu vực trong thành phố.

Theo phía quân đội, nhóm phiến quân hiện đang chiếm giữ gần 1/10 thành phố./.