Tong thong Ecuador muon thu hoi toa nha tru so cua UNASUR hinh anh 1Tòa nhà trụ sở UNASUR ở Quito. (Nguồn: UNASUR)

Ngày 7/7, Tổng thống Ecuador Lenín Moreno tuyên bố chính phủ của ông sẽ yêu cần các nước thành viên của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) trả lại tòa nhà đang được sử dụng làm trụ sở của tổ chức khu vực này.

Phát biểu trước báo chí quốc tế, ông Moreno nhấn mạnh, một nửa các nước thành viên từng tuyên bố tạm ngừng tham gia UNASUR, đã rời khỏi trụ sở này và vì vậy cần phải trao cho tòa nhà trị giá hàng chục triệu USD này một chức năng khác để tránh lãng phí.

[Ngoại trưởng Ecuador kêu gọi khôi phục lại hoạt động của UNASUR]

Tổng thống Moreno khẳng định không hề chống lại UNASUR, nhưng theo quan điểm của ông thì cơ chế hội nhập của không gian Nam Mỹ này - dù là ý tưởng tốt, trên thực tế đã không mang lại hiệu quả.

Tòa nhà trụ sở UNASUR được đặt tại địa danh “nơi chia đôi thế giới” của thủ đô Quito và mang tên Tổng thư ký đầu tiên của tổ chức, cựu Tổng thống Argentina Nestor Kirchner.

Từ ngày 31/1/2017, khi cựu Tổng thống Colombia Ernesto Samper mãn nhiệm kỳ Tổng thư ký đã kéo dài của mình, UNASUR vẫn chưa lựa chọn được người đứng đầu bộ máy điều hành tổ chức, và dưới nhiệm kỳ chủ tịch luân phiên của Bolivia, sáu thành viên là Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Paraguay và Peru từ tháng Tư vừa qua đã tuyên bố ngừng tham gia vô thời hạn vào liên minh này./.

(Vietnam+)