Ngoai truong Ecuador keu goi khoi phuc lai hoat dong cua UNASUR hinh anh 1Ngoại trưởng Ecuador Maria Fernanda Espinosa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/6, Ngoại trưởng Ecuador Maria Fernanda Espinosa kêu gọi các nước thành viên của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) tạo động lực mới thúc đẩy sự liên kết lại của nhóm, sau khi một vài nước thông báo tạm ngừng tham gia hoạt động bởi tình trạng trì trệ hiện nay của khối này.

Phát biểu trên mạng xã hội, bà Espinosa, người vừa đắc cử chức Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc, nhấn mạnh sự cần thiết phải khởi động lại UNASUR, đồng thời cho biết có một cam kết trực tiếp của các nước thành viên để xây dựng lại nhóm.

[Sáu nước Nam Mỹ quyết định tạm ngừng tham gia hoạt động của UNASUR]

Hồi tháng trước, Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Paraguay và Peru thông báo quyết định tạm ngừng tham gia vào các hoạt động của UNASUR vì tình trạng tê liệt và thiếu người đứng đầu kéo dài của khối này.

Từ đầu năm 2017, sau khi cựu Tổng thống Colombia Ernesto Samper rút khỏi chức Tổng Thư ký, các nước thành viên UNASUR vẫn chưa thể thống nhất được về một ứng cử viên mới cho vị trí đó sau khi ứng cử viên duy nhất là ông Jose Octavio Bordon người Argentina không nhận được sự đồng thuận của các nước trong khối.

UNASUR là một tổ chức khu vực được thành lập từ năm 2008 với sự tham gia của 12 quốc gia Nam Mỹ nhằm thúc đẩy mối liên kết và hội nhập giữa các nước trong khu vực. Tổng Thư ký đầu tiên của khối này là cố Tổng thống Argentina Nestor Kirchner./.

(Vietnam+)