Với 73/101 phiếu ủng hộ tại quốc hội đơn viện, đương kim Tổng thống Estonia, ông Toomas Hendrik Ilves, đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử ngày 29/8.

Trong khi đó, đối thủ của ông Ilves là Indrek Tarand, hiện là đại biểu của Estonia tại Nghị viện châu Âu, chỉ giành được 25 phiếu ủng hộ.

Hiến pháp Estonia quy định tổng thống có nhiệm kỳ 5 năm do quốc hội gồm 101 ghế bầu chọn. Để thắng cử, ứng cử viên cần giành được 2/3 số phiếu của các nghị sỹ, tức ít nhất 68 phiếu. Nếu không ứng cử viên nào giành được 2/3 số phiếu, vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày hôm sau với sự đề cử ứng cử viên mới.

Trong vòng hai, nếu không ứng cử viên nào giành được số phiếu cần thiết, vòng bỏ phiếu thứ ba sẽ được tổ chức cùng ngày.

Trong trường hợp vòng bỏ phiếu thứ ba vẫn không chọn được người thắng cử, quyền bầu chọn tổng thống sẽ được chuyển sang hội đồng cử tri. Hội đồng cử tri gồm các nghị sỹ quốc hội và đại diện các cơ quan chính quyền địa phương, với 350 người. Ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán sẽ thắng cử.

Trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, giới quan sát tại chỗ dự đoán Tổng thống đương nhiệm Ilves sẽ dễ dàng giành thắng lợi ngay trong vòng một cuộc bầu chọn tổng thống ở đất nước với nền kinh tế được cho là một trong những nền kinh tế ổn định nhất trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vốn đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ công tồi tệ.

Ông Toomas Hendrik Ilves sinh năm 1953 và tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Columbia và thạc sỹ tại Đại học Pensylvania của Mỹ.

Ông Ilves từng là Đại sứ Estonia tại Mỹ, Canada và Mexico, sau đó đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Estonia hai nhiệm kỳ liên tiếp. Năm 2004, ông được bầu làm đại diện của nước này tại Nghị viện châu Âu và Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu. Năm 2006, ông đắc cử Tổng thống Estonia nhiệm kỳ 2006-2011./.

(TTXVN/Vietnam+)