Tong thong Han Quoc keu goi noi lai doi thoai voi Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp ở Samjiyon (Triều Tiên) ngày 20/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Hàn Quốc, ông Moon Jae-in ngày 26/4 kêu gọi chính phủ của Tổng thống kế nhiệm Yoon Suk-yeol cần phối hợp với Mỹ tái khởi động đàm phán với Triều Tiên, đồng thời bày tỏ lo ngại về việc Bình Nhưỡng tiếp tục thử vũ khí, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tổng thống Moon Jae-in, người sẽ rời nhiệm sở vào ngày 9/5, đưa ra phát biểu trên khi trả lời phỏng vấn mạng truyền hình JTBC TV, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đe dọa tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, khi nước này vừa giới thiệu một ICBM "khổng lồ" trong cuộc diễu binh được tổ chức hôm 25/4.

Đề cập tới việc Triều Tiên phóng thử thành công ICBM Hwasong-17 hồi tháng trước, ông Moon Jae-in nêu rõ: "Một ICBM đã được phóng, điều này đã vượt quá giới hạn đỏ. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy (Triều Tiên) sẽ ngừng đối thoại. Hiện vẫn chưa rõ liệu việc này có hoàn toàn làm gián đoạn đối thoại hay không."

[Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên giữ cam kết đối thoại liên Triều]

Theo ông Moon Jae-in, chính quyền kế nhiệm của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol với sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ, sẽ cần nỗ lực nối lại đối thoại với Triều Tiên. Ông cũng kêu gọi Triều Tiên sớm trở lại với bàn đàm phán, đồng thời bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Cùng ngày, Mỹ tuyên bố vẫn sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên bất chấp "những hành động khiêu khích" của Bình Nhưỡng sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc diễu binh được tổ chức ngày 25/4 vừa qua, khẳng định sẽ đẩy nhanh việc tăng cường năng lực hạt nhân.

Phát biểu với phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: "Chúng tôi vẫn để ngỏ khả năng ngoại giao và đối thoại với Triều Tiên."

Tuy nhiên, quan chức này cũng nói rằng Mỹ có nghĩa vụ giải quyết những hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên, trong đó có 2 vụ phóng ICBM mới đây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden không ngừng đưa ra đề nghị đối thoại với Triều Tiên trong khi Bình Nhưỡng dường như không quan tâm tới các cuộc đàm phán cấp chuyên viên sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có 3 cuộc gặp cấp cao với ông Donald Trump, người tiền nhiệm của Tổng thống Joe Biden./.

Minh Châu (TTXVN/ Vietnam+)