Tong thong Han Quoc keu goi Quoc hoi thong qua ngan sach bo sung hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong một sự kiện ở Seoul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có bài phát biểu đầu tiên trước quốc dân, trong đó kêu gọi Quốc hội nước này hành động nhanh chóng nhằm thông qua đề nghị về khoản ngân sách bổ sung, nhấn mạnh rằng mặc dù số tiền 11.200 tỷ won (9,95 tỷ USD) này có thể là không đủ để giải quyết mọi vấn đề của đất nước, nhưng Hàn Quốc có thể sẽ nhanh chóng phải đối mặt với khủng hoảng nếu không có được nó.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình cả nước, Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ tình hình kinh tế hiện nay đòi hỏi phải có những biện pháp đúng đắn vào những thời điểm thích hợp. Ông đề nghị các nghị sĩ coi đây là một phần trong những nỗ lực của ông nhằm hợp tác tốt hơn với Quốc hội, cũng như chú ý hơn nữa đến tính cấp bách của ngân sách bổ sung dành cho việc tạo thêm việc làm.

Đây là lần đầu tiên, Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật về ngân sách bổ sung.

Hồi tuần trước, chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đã trình dự luật về khoản ngân sách bổ sung lên Quốc hội, tuy nhiên đảng Hàn Quốc Tự do đối lập đã tỏ thái độ phản đối với lập luận rằng chỉ khi nền kinh tế đứng trước nguy cơ rơi vào tình trạng trì trệ và dẫn đến việc nhiều người bị mất việc làm mới cần đến ngân sách bổ sung.

[Hàn Quốc: Bộ trưởng Quốc phòng được đề cử cam kết cải cách quân đội]


Tổng thống Moon Jae-in cho rằng tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc trong tháng Tư vừa qua đã lên tới 4,2%, mức cao nhất trong 17 năm qua và nếu không được giải quyết sẽ dẫn đến khủng hoảng. Theo ông, nếu được thông qua, phần lớn số tiền trong khoản ngân sách bổ sung sẽ được chi cho việc tạo thêm 110.000 việc làm mới, đặc biệt là cho thanh niên.

Cũng theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, những việc làm mới có chất lượng mà chính phủ của ông đang cố gắng tạo ra cũng sẽ góp phần giải quyết vấn đề phân phối được cho là đang gây ra nhiều vấn đề xã hội. Theo nhà lãnh đạo này, chỉ có một giải pháp duy nhất cho vấn đề trên, đó là tạo thêm việc làm mới có chất lượng, đồng thời nhấn mạnh rằng cần phải công nhận một sự thay đổi lớn trong hình mẫu kinh tế, theo đó có thể đạt được sự tăng trưởng bằng cách tạo thêm việc làm thay vì kỳ vọng sẽ có thêm việc làm do tăng trưởng tạo ra.

Ông Moon Jae-in bày tỏ hy vọng sẽ nhận được sự hợp tác tích cực từ phía Quốc hội để dự luật về ngân sách bổ sung được thông qua trong thời gian sớm nhất, qua đó tạo ra hiệu ứng tích cực mà chính phủ của ông đang kỳ vọng./.
(TTXVN/Vietnam+)