Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: AFP)

Trong một động thái bất ngờ, ngày 12/8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tiến hành cải tổ nội các với việc thay thế người đứng đầu nhiều bộ quan trọng.

Quyết định cải tổ được đưa ra sau những chỉ trích cho rằng chính phủ không có khả năng vực dậy nền kinh tế.

Cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia Darmin Nasution sẽ đảm nhiệm chức Bộ trưởng Điều phối Kinh tế, thay thế ông Sofyan Djalil được điều chuyển sang làm Giám đốc Cơ quan Kế hoạch phát triển.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành một công ty tư nhân lớn Thomas Lembong được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thương mại mới. Ngoài ra, ít nhất bốn vị trí khác, trong đó có chánh văn phòng nội các, bộ trưởng an ninh, bộ trưởng các vấn đề về hàng hải, cũng bị thay thế.

Tháng 10/2014, ông Widodo đã nhậm chức tổng thống với cam kết thúc đẩy kinh tế Indonesia trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này tăng chậm trong những năm gần đây do nhu cầu kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh. Tuy nhiên, sau gần một năm, kinh tế Indonesia tiếp tục sụt giảm và tăng trưởng rơi xuống mức 4,67% trong quý 2 - mức thấp nhất trong sáu năm qua. Chính phủ bị chỉ trích vì một loạt bất cập trong chính sách cũng như tổ chức yếu kém.

Theo các chuyên gia kinh tế, chính quyền của Tổng thống Widodo đã không thể khởi động nhiều dự án cơ sở hạ tầng đầy hứa hẹn, được xem là yếu tố quan trọng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài và đẩy mạnh tăng trưởng, trong khi nhiều bộ trưởng bị chỉ trích chi tiêu ngân sách không hiệu quả./.