Cố vấn đặc biệt về các vấn đề đối ngoại đồng thời là người phát ngôn của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, ông Teuku Faizasyah cho biết, ngày 19/5, Tổng thống Yudhoyono bắt đầu chuyến thăm làm việc tới Timor Leste và tham dự lễ kỷ niệm 10 năm độc lập của quốc gia láng giềng này, sẽ diễn ra tại thủ đô Dili vào ngày 20/5.

Theo ông Teuku Faizasyah, chuyến thăm của Tổng thống Yudhoyono theo lời mời của Thủ tướng Timor Leste, Xanana Gusmao sẽ tăng cường tình hữu nghị và hợp tác song phương giữa hai nước.

Quan hệ hiện nay giữa Indonesia và Timor Leste - quốc gia từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha và giành độc lập khi tách ra khỏi Indonesia, dựa trên nền tảng tiếp cận hướng tới tương lai và đã liên tục phát triển tích cực trong những năm qua.

Theo chương trình nghị sự, Tổng thống Yudhoyono sẽ có cuộc hội kiến tay đôi (tete-a-tete) với Tổng thống sắp mãn nhiệm Jose Ramos-Horta trong ngày 19/5, ngay sau khi đến Dili; hội đàm song phương với Thủ tướng Xaxana Gusmao và chứng kiến lễ ký một số bản ghi nhớ giữa hai chính phủ.

Dự kiến, Tổng thống Yudhoyono cũng sẽ đến đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Santa Cruz, nơi quân đội Indonesia từng bắn vào đám đông người biểu tình hòa bình ủng hộ độc lập năm 1991, làm ít nhất 250 người thiệt mạng.

Ngày 20/5, Tổng thống Yudhoyono sẽ dự lễ tuyên thệ nhậm chức và có cuộc gặp với Tổng thống mới đắc cử Jose Maria Vasconcelos của Timor Leste.

Ông Teuku Faizasyah nói: "Cuộc gặp với tân Tổng thống Vasconcelos sẽ là một cơ hội quan trọng để hai nhà lãnh đạo tăng cường các cam kết chung để tiếp tục duy trì và bảo vệ mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước."

Timor Leste tách ra khỏi Indonesia năm 1999 sau một cuộc trưng cầu dân ý, và sau ba năm dưới sự giám sát của Liên Hợp quốc đã tuyên bố độc lập ngày 20/5/2002. Tiếp theo cuộc bầu cử Tổng thống mới đây, vào ngày 7/7 tới các cử tri Timor Leste sẽ tiếp tục bỏ phiếu lựa chọn thủ tướng và chính phủ mới.

Cuối năm nay, lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc sẽ chính thức rút khỏi và chuyển giao quyền kiểm soát an ninh trật tự cho Timot Leste./.