Tong thong Indonesia J.Widodo tiep tuc thi sat cac khu vuc dong dat hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo (thứ 2, phải) thăm thành phố Palu thuộc đảo Sulawesi, nơi hứng chịu trận động đất kèm theo sóng thần, ngày 30/9/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 4/10, Tổng thống Joko Widodo đã có chuyến thị sát thứ hai đến các khu vực bị động đất, sóng thần tàn phá nặng nề thuộc tỉnh Trung Sulawesi nhằm thúc đẩy các nỗ lực cứu trợ.

Sáu ngày sau khi xảy ra thảm họa kép động đất và sóng thần, hy vọng tìm thấy những người còn sống dưới đống đổ nát đang cạn dần. Trong khi đó, những người may mắn thoát nạn đang phải đương đầu với tình cảnh thiếu thốn đủ bề và không ít người bắt đầu tỏ ra tuyệt vọng.

Ngay khi Tổng thống Widodo đến Palu ngày 3/10, nhiều người dân địa phương đã vây quanh ông để kêu gọi trợ giúp. Một người dân đã kêu gọi chính phủ cần đưa thêm trang thiết bị hạng nặng đến tất cả các khu vực ở Palu. Trực tiếp chứng kiến tình cảnh của người dân địa phương, Tổng thống Widodo hối thúc các lực lượng chức năng đẩy nhanh tìm kiếm nạn nhân, yêu cầu tất cả mọi người phải được tìm thấy cho dù họ đã thiệt mạng. Ông cũng cam kết huy động mọi nguồn lực của chính phủ để cứu trợ nạn nhân, sớm khôi phục việc cung cấp điện và nước sinh hoạt cho người dân, đồng thời khẩn trương di tản những người hiện ở trong các khu vực nguy hiểm.

Phát biểu với các phóng viên và người dân địa phương, Tổng thống Widodo nhấn mạnh: “Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn di tản. Ngay tại khách sạn Roa-Roa này, chúng tôi tin là vẫn có khoảng 30 người hiện bị mắc kẹt trong đó. Chúng ta cần sớm hoàn thành tiến trình tìm kiếm tất cả các nạn nhân.

[Hàng nghìn nạn nhân tại Indonesia được đưa tới Nam Sulawesi]

Theo phát ngôn viên cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết số người thiệt mạng do thảm họa kép động đất và sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi đã lên đến 1.424 người trong đó thành phố Palu có 1.203 người, ở Donggala có 144 người, ở Sigi có 64 người, Parigi Moutong có 12 người và Pasang Kayu, Sulbar mỗi nơi có 1 người. Hiện tại 113 người vẫn đang mất tích. Có 1.407 thi thể đã được chôn cất ở thành phố Palu, Donggala, Sigi và Parigi.

Bên cạnh đó, hiện có khoảng hơn 2.500 người đang nhập viện điều trị, nhiều trường hợp bị thương nặng, trong khi khoảng gần 71.000 người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất và thiếu thốn nhu yếu phẩm. Những người này cũng đang phải đối mặt với dịch bệnh có nguy cơ bùng phát.

Chiều 28/9, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ Richter và 7,5 độ Richter, làm rung chuyển cả khu vực. Các trận động đất này đã gây ra sóng thần lớn cao tới 6 mét, gây nhiều thương vong, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực. Theo Liên Hợp Quốc, gần 200.000 người Indonesia đang cần được giúp đỡ khẩn cấp, trong số đó có hàng chục nghìn trẻ em./.

(TTXVN/Vietnam+)