Hang nghin nan nhan tai Indonesia duoc dua toi Nam Sulawesi hinh anh 1Người dân sơ tán tới khu lều tạm sau vụ động đất và sóng thần. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Indonesia ngày 4/10 dẫn lời giới chức cảnh sát cho biết tổng cộng hơn 1.600 nạn nhân của các trận động đất và sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi đã được đưa đến thủ phủ Makassar của tỉnh Nam Sulawesi, chủ yếu bằng đường biển.

Theo Phó cảnh sát trưởng tỉnh Nam Sulawesi, ông Brig Risyapudin, các nạn nhân đã được chuyển đến phòng đợi để nghỉ ngơi và được cung cấp thức ăn và đồ uống, sau đó được đưa đến những nơi cư trú an toàn; tất cả những người bị thương đã ngay lập tức được điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa trong khu vực. Giới chức Indonesia đã đề ra hạn chót ngày 5/10 tìm kiếm những người còn bị mắc kẹt với hy vọng họ sống sót.

Trong khi đó, kết quả thống kê sơ bộ do Viện Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Indonesia (LAPAN), Viện Công nghệ Bandung và các thành viên nhóm Công nghệ Châu Á-Thái Lan tính toán thông qua các hình ảnh vệ tinh, cho thấy các trận động đất và sóng thần ở Trung Sulawesi đã phá hủy ít nhất 5.146 tòa nhà.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của đợt thiên tai này trải rộng và Palu là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nhất. Hiện nay, các hoạt động cứu trợ quốc tế đang diễn ra hết sức khẩn trương tại thành phố này. Tổ chức từ thiện "Save the Children" cho hay nhiều trẻ em đã phải ngủ ngoài đường, bên cạnh đống đổ nát ở thành phố trên. Nhiều em bị lạc bố mẹ và đang hoảng loạn.

[Động đất tại Indonesia: Nhiều trẻ em lạc bố mẹ phải ngủ ngoài đường]

Cùng ngày, Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa quốc gia Indonesia cho biết số người thiệt mạng do trận động đất và sóng thần ở đảo Sulawesi đã lên tới 1.424 người, tăng 17 người so với trước đó một ngày.

Theo người phát ngôn của Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa quốc gia Indonesia, ông Sutopo Purwo Nugroho, hiện vẫn còn 114 người mất tích, trong đó có một người Hàn Quốc. Ngoài ra, hơn 2.500 người bị thương nặng và hơn 70.000 người phải bỏ nhà cửa do thảm họa trên, trong đó phần lớn là tại Palu và thị trấn ven biển Donggala gần đó.

Hai công ty lớn của Hàn Quốc là tập đoàn Hyundai Motor và công ty sản xuất thuốc lá KT&G đã tham gia nỗ lực của cộng đồng quốc tế hỗ trợ Indonesia khắc phục hậu quả của các trận động đất và sóng thần vừa qua.

Theo Hyundai Motor, tập đoàn này sẽ hỗ trợ về vật chất với tồng trị giá 500.000 USD, trong đó có việc cung cấp các phương tiện đi lại cho Indonesia, đồng thời tham vấn với chính phủ Indonesia về cách sử dụng ngân quỹ trên. Tương tự, KT&G cho biết đã hỗ trợ 100 triệu won (88.700 USD) để mua hàng cứu trợ và tái thiết những khu vực bị thiệt hại./.

(TTXVN/Vietnam+)