Tong thong Kazakhstan tiep quan chuc Chu tich Hoi dong An ninh hinh anh 1Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tại cuộc họp báo ở Nur-Sultan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cho biết ông đã tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng An ninh từ nhà lãnh đạo kỳ cựu Nursultan Nazarbaye.

Cựu Tổng thống Nazarbayev, 81 tuổi, đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra, khiến ông Tokayev phải chấp nhận để chính phủ từ chức vào trước đó cùng ngày.

[Tổng thống Kazakhstan kêu gọi CSTO giúp đỡ ngăn chặn nguy cơ khủng bố]

Trong khi đó, một nguồn thạo tin cho biết cùng ngày 5/1, những người biểu tình đã giành quyền kiểm soát sân bay ở Almaty, thành phố lớn nhất Kazakhstan, trong bối cảnh quốc gia Trung Á này hứng chịu làn sóng bất ổn bắt nguồn từ các cuộc biểu tình phản đối việc tăng giá nhiên liệu.

Theo nguồn tin, tất cả các chuyến bay đến và đi từ Almaty đều tạm thời bị hủy.

Biểu tình bạo loạn đã leo thang ở tỉnh Mangistau, cũng như tại thành phố Aktau và một số thành phố khác của Kazakhstan để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu.

An ninh bất ổn đã buộc Tổng thống Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và mới đây là tại thủ đô Nur-Sultan./.

Phạm Phong (TTXVN/Vietnam+)