Tong thong My cong bo dot xa kho dau du tru lon nhat trong lich su hinh anh 1Các bể chứa dầu tại một cơ sở dự trữ ở Carson, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/3 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố quyết định xuất kho khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày từ Kho Dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) trong 180 ngày nhằm hạ nhiệt giá nhiên liệu.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột Nga và Ukraine khiến giá xăng dầu tăng cao.

Nhiều khách hàng đang từ chối nhập khẩu dầu mỏ của Nga, khiến nguồn cung tổng thể trên thế giới ít hơn và nhu cầu tìm kiếm nguồn dầu mỏ từ các nơi khác tăng lên.

Điều này đã khiến chính quyền Tổng thống Biden chịu thêm áp lực, khi trước đó đã phải vật lộn với thực trạng giá cả tiêu dùng tăng cao cũng như sự chỉ trích từ đảng Cộng hòa. 

Động thái mới nhất của chính quyền Mỹ diễn ra sau các đợt giải phóng dự trữ dầu trước đó của SPR, bao gồm 30 triệu thùng hồi đầu tháng này.

Một quan chức chính quyền cấp cao nói rằng, những thùng dầu này sẽ đóng vai trò cầu nối cho tới khi Mỹ bổ sung sản lượng và các hoạt động sản xuất khác mà chính quyền mong đợi vào cuối năm nay.

[Việc giải phóng kho dự trữ là lời giải cho sự thiếu hụt dầu từ Nga?]

Chính quyền Mỹ đang gây sức ép với các công ty dầu mỏ trong nước để tăng cường hoạt động khai thác trên các vùng đất của liên bang, những nơi đã phê duyệt giấy phép khoan thăm dò nhưng chưa triển khai.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Biden sẽ kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật buộc các công ty phải trả phí cho các giếng dầu từ hợp đồng thuê đã không sử dụng trong nhiều năm và trên những khu đất công không có hoạt động khai thác.

Tuy nhiên, dự luật trên sẽ phải đối mặt với những rào cản do đảng Dân chủ chiếm thế đa số sít sao tại Hạ viện, cũng như cần phải vượt qua ngưỡng 60 phiếu ủng hộ tại Thượng viện./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)