Tổng thống Mỹ hé lộ thời điểm ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lễ ký thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào ngày 15/1 tới - một bước đi quan trọng nhằm giải tỏa căng thẳng thương mại song phương.
Tổng thống Mỹ hé lộ thời điểm ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc ảnh 1Tổng thống Mỹ hé lộ thời điểm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/12 thông báo, lễ ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc giai đoạn một sẽ diễn ra tại Nhà Trắng vào ngày 15/1/2020. Sau đó, ông Trump sẽ đến Bắc Kinh để bắt đầu đàm phán về thỏa thuận thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump viết: "Tôi sẽ ký một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 rất lớn và toàn diện với Trung Quốc vào ngày 15/1. Lễ ký sẽ diễn ra ở Nhà Trắng và các đại diện cấp cao của Trung Quốc sẽ có mặt."

Giữa tháng 12 vừa qua, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí về nội dung thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn một, dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Đây là tiến bộ mới nhất giúp giải quyết những căng thẳng thương mại giữa hai nước suốt 2 năm qua.

[Nhà Trắng: Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sẽ được ký vào đầu năm mới]

Theo thỏa thuận này, Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mì và ngô.

Về phía Mỹ, đây là thỏa thuận cần thiết đối với Tổng thống Trump khi ông chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử năm 2020 . Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt nguy cơ suy thoái và thúc đẩy thị trường chứng khoán tại Mỹ. Trong khi đó, đối với Trung Quốc, thỏa thuận này sẽ giúp cải thiện triển vọng thương mại, giảm bớt nhu cầu phải triển khai gói kích cầu quy mô lớn nhằm thúc đẩy nền kinh tế. 

Giới chuyên gia nhận định với thỏa thuận giai đoạn một sẽ giúp giảm bớt các rủi ro mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt, khi đó năm 2020 sẽ là một năm êm ả hơn với mức tăng trưởng ổn định, dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm tới khoảng 3,3%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục