Tong thong My khang dinh Trung Quoc muon noi lai dam phan thuong mai hinh anh 1Container hàng hóa được xếp dỡ tại cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters/AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/8 cho biết Trung Quốc đã liên lạc với các quan chức thương mại Mỹ đêm 25/8 để thông báo rằng họ muốn quay lại bàn đàm phán, đồng thời hoan nghênh thông tin này là diễn biến rất tích cực cho thế giới.

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại thành phố Biarritz (Pháp), ông chủ Nhà Trắng đã khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một nhà lãnh đạo vĩ đại và nói rằng ông hoan nghênh mong muốn của ông Tập về một thỏa thuận và giảm căng thẳng.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết cuộc đàm phán thương mại giữa nước này và Trung Quốc sẽ "sớm bắt đầu."

[Trung Quốc: Sẵn sàng giải quyết thương chiến với Mỹ qua đối thoại]

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/8 tuyên bố nước này sẵn sàng có thêm nhiều bước đi nhằm bảo vệ lợi ích của mình nếu Mỹ triển khai áp thuế mới.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kiên quyết phản đối các mức thuế mới của Mỹ, đồng thời cho hay các vấn đề giữa hai nước cần được giải quyết thông qua đàm phán.

Một phát ngôn viên cho biết Trung Quốc hy vọng Mỹ có thể quay trở lại con đường hợp lý, và "sự tách rời" sẽ không giải quyết các vấn đề hiện tại.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/8 thông báo áp thêm 5% thuế đối với 550 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đáp lại việc Bắc Kinh tuyên bố áp thuế đáp trả đối với 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ./.

(Vietnam+)