Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/2 cho biết ông muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tuyệt vời cho cả Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cho rằng sẽ có thể có "tin tức quan trọng trong 1 hoặc 2 tuần tới" nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ trong các cuộc thương lượng.

Phát biểu với các thống đốc bang của Mỹ tại Nhà Trắng chỉ vài giờ sau khi tuyên bố sẽ hoãn thời hạn chót dự kiến vào ngày 1/3 về việc tăng thuế đối với khối lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: "Trung Quốc rất xuất sắc. Chúng tôi muốn tạo ra một thỏa thuận tuyệt vời cho cả hai nước và đó thực sự là những gì chúng tôi sẽ thực hiện."

[Giới chức Trung Quốc đánh giá đàm phán Mỹ-Trung đạt 'tiến triển']

Các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đã tìm được tiếng nói chung trong các lĩnh vực như chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, rào cản phi thuế quan, dịch vụ, nông nghiệp và tỷ giá hối đoái.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tại Washington lần này là vòng đàm phán thứ 4 kể từ khi lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhất trí "đình chiến" thương mại trong vòng 90 ngày - đến ngày 1/3 tới.

Cuộc chiến thương mại bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới.

Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Lãnh đạo hai nước đã nhất trí "đình chiến thương mại" để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng.

Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD./.

(Vietnam+)