Tổng thống Mỹ Barack Obama chúc mừng tổng thống Philippines. (Nguồn: Getty Images)

AFP đưa tin, ngày 17/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện chúc mừng Tổng thống đắc cử của Philippines Rodrigo Duterte, ca ngợi "nền dân chủ mạnh mẽ" của nước này đồng thời cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ nhân quyền.

Nhà Trắng cho hay trong cuộc điện đàm với ông Duterte, Tổng thống Obama "nêu bật những giá trị lâu dài đã củng cố liên minh vững mạnh của chúng tôi với Philippines, trong đó có các cam kết chung giữa hai nước về dân chủ, nhân quyền, pháp quyền và tăng trưởng kinh tế toàn diện."

Lãnh đạo hai nước đã khẳng định mong muốn được chứng kiến mối quan hệ này tiếp tục phát triển dựa trên các nguyên tắc chung này. 

Philippines là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Đông Nam Á, tuy nhiên Tổng thống đắc cử Duterte có vẻ như muốn thay đổi điều này.

Ông từng cho rằng chính các quan chức Mỹ phải có trách nhiệm hàn gắn mối quan hệ với mình, sau khi Đại sứ Mỹ tại Philippines chỉ trích lời đùa cợt của ông rằng, ông cũng muốn hãm hiếp một nhà truyền giáo nữ Australia, người bị thiệt mạng trong một cuộc bạo loạn nhà tù năm 1989./.