Dây chuyền sản xuất ô tô Ford tại một nhà máy ở Wayne, bang Michigan (Mỹ). (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong cuộc họp với các Giám đốc điều hành (CEO) hàng chục doanh nghiệp lớn tại Nhà Trắng ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông đang lên kế hoạch đưa hàng triệu việc làm về Mỹ, song không tiết lộ chi tiết của kế hoạch này.

Trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ suy giảm kéo dài hàng thập kỷ qua, ông Trump nói rằng Mỹ đã mất khoảng 1/3 việc làm trong lĩnh vực chế tạo, kể từ khi nước này tham gia Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) năm 1994, và 70.000 xí nghiệp đã phải đóng cửa kể từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới 16 năm trước đây.

Sau cuộc họp, Giám đốc điều hành General Electric Co, Jeff Immelt cho biết ưu tiên của chương trình cải cách thuế là để tạo việc làm. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp sẽ chung tay để tìm ra giải pháp thích hợp.

Ken Frazier, CEO của Merck & Co, cũng phát biểu với báo giới rằng tân Tổng thống đang quan tam đến việc giảm bớt gánh nặng thuế.

Nhiều CEO tham dự cuộc họp ủng hộ kế hoạch áp thuế qua biên giới 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài.

Trong khi đó, Văn phòng Thống kê Lao động Mỹ cho biết số việc làm trong lĩnh vực chế tạo tư nhân tại Mỹ chỉ giảm từ 400.000 việc làm năm 2001 xuống 344.000 việc làm năm 2016.

Theo các chuyên gia, mức lương thấp, quá trình tự động hóa, sự cạnh tranh gay gắt từ nước ngoài và các yếu tố khác là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm việc làm trong lĩnh vực chế tạo./.