Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu hội nghị trực tuyến

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ làm rõ các ý định và ưu tiên của Mỹ cũng như các mối quan ngại của Mỹ đối với Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu hội nghị trực tuyến ảnh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Tân Hoa xã/Bloomberg)

Vào lúc 7h45' sáng 16/11 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa lúc quan hệ giữa hai nước đang căng thẳng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết "cuộc hội đàm sẽ diễn ra trong vài giờ" và hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận cách thức quản lý cạnh tranh giữa hai nước một cách có trách nhiệm, cũng như các biện pháp hợp tác trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Tại cuộc gặp này, Tổng thống Biden sẽ làm rõ các ý định và ưu tiên của Mỹ cũng như các mối quan ngại của Mỹ đối với Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và những vấn đề thuộc lợi ích của hai nước.

[Nhà Trắng thông báo thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung]

Trong thông điệp gửi trước đó tới Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung, Chủ tịch Tập Cận Bình mô tả mối quan hệ song phương đang ở "thời điểm lịch sử quan trọng."

Hai nhà lãnh đạo đã điện đàm hai lần kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, hội nghị này sẽ là cuộc thảo luận quan trọng nhất cho đến nay.

Giới quan sát quốc tế không đặt nhiều kỳ vọng vào Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung lần này nhưng đánh giá sự kiện này rất quan trọng khi cả hai nhà lãnh đạo đều có ý định hàn gắn lại mối quan hệ Mỹ-Trung vốn đã lao dốc trong vài năm trở lại đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục