Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 6/10 đã cam kết với các nghị sĩ Quốc hội sẽ nhanh chóng quyết định về việc gửi thêm quân đến Afghanistan.

Tuy nhiên, ông cảnh báo chiến lược chiến tranh mới của mình sẽ không làm hài lòng tất cả mọi người.

Tổng thống Obama gặp các nhà lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội Mỹ tại Nhà Trắng trong bối cảnh ông đang xem xét lại chính sách trước khi quyết định có chấp thuận đề nghị của quân đội triển khai thêm 40.000 quân phục vụ cuộc chiến ở Afghanistan hay không.

Nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối việc tăng quân số Mỹ tại Afghanistan lên 68.000 vào cuối năm nay vì lo ngại cuộc chiến kéo dài đã 8 năm và ngày càng gây bất bình trong dân chúng Mỹ này sẽ rơi vào tình trạng sa lầy hoặc làm tiêu tan hy vọng của ông Obama về một nhiệm kỳ tổng thống cải cách.

Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Cộng hòa lại muốn Tổng thống Obama phải có quyết định nhanh chóng về việc gửi thêm quân, với lập luận sự chậm trễ có thể đe dọa an ninh nước Mỹ và dẫn tới thất bại của Mỹ tại Afghanistan.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Obama nói: Do tầm quan trọng của chính sách này đối với an ninh của Mỹ và đối với binh sĩ của chúng ta, Tổng thống nói rằng ông sẽ nghiêm túc và thận trọng nhưng với ý thức khẩn trương. Tổng thống đã nói rõ ông sẽ đưa ra quyết định mà ông cho rằng sẽ ngăn chặn tốt nhất các cuộc tấn công nhằm vào nước Mỹ và đồng minh, dù quyết định đó sẽ không làm tất cả mọi người trong căn phòng này hay đất nước hài lòng.

Ông Obama cũng nhấn mạnh cam kết làm việc trên cơ sở hợp tác với nhận thức rằng mọi người đều muốn điều tốt đẹp nhất cho đất nước.

Trong chuyến thăm tới Trung tâm quốc gia chống khủng bố tại bang Virginia ngày 6/10, Tổng thống Mỹ đảm bảo rằng các mạng lưới quá khích mà ông gọi là "mối đe dọa chính sẽ không tìm thấy nơi ẩn náu an toàn tại bất kỳ nơi nào ở nước ngoài".

Ông Obama tuyên bố: "Al-Qaeda và các nhóm đồng minh quá khích của chúng đe dọa chúng ta từ mọi nơi trên Trái Đất - không chỉ từ Pakistan mà còn từ Đông Phi và Đông Nam Á, từ châu Âu tới Vùng Vịnh. Vì vậy, chúng ta phải gây sức ép tập trung và liên tục đối với mạng lưới khủng bố này".

Ông khẳng định Mỹ và các nước đối tác sẽ "nhằm vào Al-Qaeda tại bất cứ nơi nào chúng bén rễ, không từ bỏ nỗ lực truy lùng Al-Qaeda và nâng cao năng lực hợp tác để ngăn không cho bất cứ kẻ nào đe dọa nước Mỹ và đồng minh của Mỹ có một nơi ẩn náu an toàn".

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng nước này đã đạt được "tiến bộ thực sự" trong cuộc chiến chống các phần tử khủng bố Al-Qaeda cũng như lực lượng quá khích cực đoan khác.

Liên quan vấn đề trên, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi đang ở thăm Washington ngày 6/10 nói Mỹ cần tái khẳng định với người dân Pakistan và các nước Nam Á rằng họ có "tầm nhìn dài hạn" để ổn định toàn bộ khu vực, không chỉ riêng Pakistan và Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)