Tổng thống Nam Phi có thể bị Quốc hội luận tội vụ sửa tư dinh

Theo báo cáo của thanh tra nhà nước, Tổng thống Zuma và gia đình đã "trục lợi không chính đáng" từ một dự án "nâng cấp an ninh" cho dinh thự riêng của mình ở vùng nông thôn trị giá 24 triệu USD.
Tổng thống Nam Phi có thể bị Quốc hội luận tội vụ sửa tư dinh ảnh 1Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phát biểu tại phiên điều trần của Chính phủ trước Quốc hội ở Cape Town ngày 17/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/4, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma phải đối mặt với một cuộc luận tội tại Quốc hội sau khi tòa án tối cao ra phán quyết ông vi phạm hiến pháp khi chi tiêu không đúng mục đích cho dinh thự riêng của mình.

Một báo cáo năm 2014 của Thanh tra nhà nước Thuli Mandonsela, do chính phủ bổ nhiệm, cho thấy Tổng thống Zuma và gia đình đã "trục lợi không chính đáng" từ một dự án "nâng cấp an ninh" cho dinh thự riêng của mình ở vùng nông thôn. Dự án trị giá 24 triệu USD, gồm một bể bơi, một khu chăn nuôi gia cầm, gia súc và một hội trường. Thanh tra nhà nước đã đề nghị Tổng thống Zuma trả lại một phần số tiền chi cho dự án này.

Ngày 31/3 vừa qua, Tòa án Phúc thẩm Tối cao Nam Phi ra phán quyết ông Zuma vi hiến vì không hoàn lại một số tiền chi vào việc trên. Một ngày sau đó, Tổng thống Zuma đã xin lỗi công khai trên truyền hình, song nói rõ rằng ông không có ý định từ chức và sẽ trả lại khoản tiền được yêu cầu.

Kiến nghị luận tội tổng thống đã được đảng đối lập chính Liên minh Dân chủ (DA) đưa ra. Tổng thống Zuma có thể sẽ không xuất hiện trong cuộc thảo luận tại Quốc hội về kiến nghị trên. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định ông Zuma chắc chắn sẽ vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội, vốn đòi hỏi 2/3 số nghị sỹ ủng hộ, vì đảng Đại hội Toàn Phi (ANC) của ông hiện đang nắm đa số áp đảo.

Theo luật định, Tổng thống Zuma, 73 tuổi, sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ hai hiện nay vào năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục