Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AP)

Theo AFP, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1/9 cảnh báo về một cuộc "xung đột lớn" có khả năng xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên, kêu gọi đàm phán để xoa dịu khủng hoảng sau sự kiện Bình Nhưỡng bắn tên lửa qua Nhật Bản hồi đầu tuần này.

Ông Putin nói: "Vấn đề trong khu vực sẽ chỉ được giải quyết thông qua đối thoại trực tiếp giữa tất cả các bên có liên quan, không có điều kiện tiên quyết."

Tuyên bố từ văn phòng tổng thống Nga nêu rõ: "Những lời đe dọa, sức ép, giọng điệu lăng mạ và hiếu chiến sẽ không đi đến đâu," đồng thời cho rằng các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên trong nỗ lực kiềm chế chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là "sai trái và vô ích."

[Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế trong vấn đề Triều Tiên]


Tổng thống Putin bày tỏ lo ngại Bán đảo Triều Tiên đang "trên bờ vực của một cuộc xung đột lớn," đồng thời kêu gọi tất cả các bên tham gia chương trình hòa giải do Nga và Trung Quốc đề xuất.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng chương trình này.

Máy bay ném bom hạng nặng và máy bay tiêm kích tàng hình của Mỹ ngày 31/8 đã tham gia một cuộc tập trận chung bắn đạn thật tại Hàn Quốc nhằm phô trương lực lượng chống Triều Tiên./.