Tong thong Nga khanh thanh cau noi Crimea voi Nga hinh anh 1Cây cầu kết nối miền Nam nước Nga với bán đảo Crimea. (Nguồn: TASS)

Theo AFP/Reuters, ngày 15/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ khánh thành một cây cầu có tính tượng trưng cao, kết nối miền Nam nước Nga với bán đảo Crimea, 4 năm sau khi bán đảo này bị sáp nhập từ Ukraine.

Cầu Crimea dài 19 km sẽ là cây cầu dài nhất châu Âu, vượt cả cầu Vasco da Gama của Lisbon. Với tổng chi phí xây dựng tới 228 tỉ ruble (tương đương 3,7 tỉ USD), công trình xây dựng mới này kết nối khu vực miền Nam Krasnodar với thành phố Kerch của Crimea, bắc qua eo biển giữa Biển Đen và Azov.

Tuy nhiên, Ukraine đã lên án dự án này và cho rằng nó hủy hoại môi trường và những tàu thuyền lớn hơn sẽ không thể đi qua tới những cảng trên Biển Azov.

Tổng biên tập kênh truyền hình RT Margarita Simonyan nhận định: "Kiev đã quyết định trả thù chúng tôi về cầu Crimea" sau khi các tình báo an ninh của Ukraine đã khám xét các văn phòng của hãng thông tấn Nga RIA Novosti và bắt giữ Chánh văn phòng của hãng tại Kiev, ông Kirill Vyshinsky, cáo buộc RIA đang bị sử dụng trong một "cuộc chiến tranh thông tin" của Nga nhằm vào Ukraine.

Trên mạng xã hội Facebook, thư ký báo chí của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Olena Gitlyanska tuyên bố: "Chúng tôi có một cơ sở bằng chứng hợp lý mà sẽ được công bố sau khi kết thúc điều tra"./.
(Vietnam+)