Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Bắc Cực không tiềm ẩn nguy cơ xung đột.

Phát biểu trên được ông Putin đưa ra ngày 30/3 tại Diễn đàn Bắc Cực quốc tế lần thứ 4 với chủ đề "Bắc Cực - Lãnh thổ đối thoại" đang diễn ra tại thành phố Arkhangelsk, Nga.

Theo ông Putin, Bắc Cực không tiềm ẩn nguy cơ xung đột, vì những chuẩn mực quốc tế xác định rõ quyền của các quốc gia và là cơ sở vững chắc để phối hợp hoạt động giải quyết bất cứ vấn đề nào, trong đó bao gồm cả những vấn đề nhạy cảm như phân định thềm lục địa ở Bắc Băng Dương.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Moskva ý thức được trách nhiệm đặc biệt của mình về sự phát triển của Bắc Cực. Mục tiêu của Nga là bảo đảm sự phát triển bền vững của Bắc Cực bằng cách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, khai thác các nguồn tài nguyên, phát triển hạ tầng công nghiệp, nâng cao chất lượng sống của người dân bản địa...

Ông Putin cũng khẳng định Moskva sẵn sàng hợp tác với các đối tác nước ngoài nhằm thực hiện các dự án quy mô lớn cùng có lợi, từ việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên và phát triển các hành lang giao thông toàn cầu tới vấn đề khoa học và sinh thái.

Tổng thống Putin cho biết thêm, hiện Nga đang triển khai các dự án chung với nhiều công ty nước ngoài tại Bắc Cực, trong đó có dự án "Yamal LNG," "Shakhalin-1" và "Shakhalin-2," cũng như tiến hành nghiên cứu địa vật lý cùng với nhiều đối tác nước ngoài ở Biển Barent...

Trong những năm gần đây, khu vực Bắc Cực đang được ngày càng nhiều quốc gia quan tâm, không chỉ 5 quốc gia bao quanh Bắc Cực là Nga, Canada, Na Uy, Đan Mạch và Mỹ mà cả những nước nằm ngoài khu vực bởi tiềm năng dầu mỏ và khí đốt tại đây.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, trữ lượng dầu mỏ ở Bắc Cực đã được khảo sát lên tới trên 100 tỉ tấn, trữ lượng khí ước đạt 50.000 tỷ m3.

Diễn đàn Bắc Cực quốc tế diễn ra hai năm một lần, bắt đầu từ năm 2010./.