Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Điện Kremlin cho biết ngày 12/4, Tổng thống Vladimir Putin đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Điện Kremlin.

Trước đó, chính quyền Nga từ chối xác nhận sẽ diễn ra cuộc gặp trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của nhà ngoại giao Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước liên quan vấn đề Syria.

Tuy nhiên ngay trước cuộc gặp trên, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov xác nhận với truyền thông Nga rằng Tổng thống Putin sẽ gặp ông Tillerson sau các cuộc thảo luận kéo dài nhiều giờ giữa ông Tillerson và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Cũng theo Điện Kremlin, nội dung cuộc gặp của Tổng thống Putin với Ngoại trưởng Tillerson sẽ được thông báo trong cuộc họp báo sau đó của Ngoại trưởng hai nước.

[Tổng thống Nga không xếp lịch làm việc với Ngoại trưởng Mỹ tại Moskva]

Trong một tuyên bố cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào quân đội Syria đã làm gia tăng đột ngột tình hình chính trị-quân sự tại Syria. Hành động quân sự của Mỹ ở Syria là mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ đối với an ninh khu vực mà đối với cả an ninh quốc tế.

Bà Zakharova nhấn mạnh các thế lực chống Nga ở phương Tây vẫn tiếp tục nỗ lực phá hoại những tiến bộ đạt được trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Bà Zakharova cho biết Ngoại trưởng ba nước Nga, Iran và Syria sẽ có cuộc gặp ba bên tại Moskva ngày 14/4 tới để thảo luận tình hình chính trị-quân sự tại Syria, các biện pháp phối hợp giữa 3 bên nhằm giảm căng thẳng cũng như ngăn chặn các nỗ lực phá hoại tiến trình chính trị tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura ngày 12/4 cho biết sẽ tiếp tục làm việc để nối lại các cuộc đàm phán về Syria trong tháng Năm tới. Ông bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở Syria sau vụ việc được cho là tấn công có sử dụng vũ khí hóa học và cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào quân đội Syria.

Ông Mistura cảnh báo các diễn biến này thể đe dọa phá vỡ tiến bộ mong manh đạt được trong các cuộc đàm phán./.