Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AP/TTXVN)

Chiều 11/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tới Moskva, bắt đầu chuyến thăm Nga trong 2 ngày.

Moskva kỳ vọng các cuộc đàm phán hiệu quả với Ngoại trưởng Mỹ, điều có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ đối với quan hệ song phương Nga - Mỹ, mà cả tình hình chung trên trường quốc tế.

Cuộc hội đàm chính thức của Ngoại trưởng Mỹ Tillerson với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ bắt đầu vào sáng 12/4 (theo giờ địa phương).

Thông cáo Bộ Ngoại giao Nga đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm này nhấn mạnh: "Mối quan hệ Nga-Mỹ hiện đang trải qua giai đoạn phức tạp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc."

Thông cáo nêu rõ "Moskva mong muốn đề cập tại các cuộc hội đàm về nhận thức của Washington đối với sự cần thiết ổn định và bình thường hóa quan hệ song phương" đồng thời yêu cầu Washington tiến hành điều tra khách quan vụ sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.
Ngoài ra, tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Tillerson, hai bên sẽ thảo luận tình hình tại Iraq, Yemen, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên…

Trước đó cùng ngày, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không xếp lịch làm việc với Ngoại trưởng Mỹ.

Dư luận không kỳ vọng chuyến thăm Nga lần đầu tiên của tân Ngoại trưởng Mỹ sẽ là một bước tiến lớn trong việc giảm thế đối đầu giữa hai cường quốc, bắt nguồn từ vụ Mỹ tiến công quân sự trực tiếp vào một căn cứ không quân của Syria ngày 7/4 vừa qua./.