Tổng thống Nga ủng hộ thành lập cơ cấu điều phối năng lượng trong EAEU

Tổng thống Nga Putin bày tỏ ủng hộ việc thành lập cơ cấu điều phối năng lượng trong EAEU, đồng thời nhấn mạnh cơ cấu điều phối này đảm bảo cung cấp năng lượng cho các nền kinh tế.
Tổng thống Nga ủng hộ thành lập cơ cấu điều phối năng lượng trong EAEU ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin TASS của Nga, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan ngày 9/12, sau cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Á-Âu tối cao, lãnh đạo các nước thành viên gồm Liên bang Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan đã thông qua 15 văn kiện, trong đó có quyết định bắt đầu đàm phán với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất về hiệp định thương mại tự do.

Các nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí về các phương hướng cơ bản cho hoạt động quốc tế của EAEU trong năm 2023 và phê duyệt ngân sách hoạt động của liên minh.

Tổng thống Kyrgyzstan, ông Sadyr Japarov nêu rõ các nhà lãnh đạo đã đưa ra một số quyết định quan trọng, đặt nền móng cho việc tài trợ cho hợp tác công nghiệp và xác định phương hướng cơ bản cho các hoạt động đối ngoại của EAEU trong năm tới.

Các nước đã ký Nghị định thư sửa đổi Hiệp ước EAEU về thủ tục đánh thuế gián thu trong cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. Ngoài ra, một số văn bản điều chỉnh hoạt động của liên minh đã được thông qua, qua đó đóng góp đáng kể vào việc tăng cường hội nhập Á-Âu.

Tham dự hội nghị thượng đỉnh EAEU ở Bishkek có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev và Tổng thống nước chủ nhà Kyrgyzstan, cũng như đại diện của Uzbekistan và Cuba với tư cách quan sát viên.

[Các quốc gia EAEU tăng cường xuất khẩu hàng hóa sang Nga]

Hội đồng Kinh tế Á-Âu tối cao là cơ quan có thẩm quyền cao nhất của EAEU. Đây là cuộc họp thứ hai của hội đồng trong năm nay. Cuộc họp trước đó được tổ chức dưới sự chủ trì của Kyrgyzstan ngày 27/5 vừa qua bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Nga Putin nêu rõ năm nay, EAEU đã hoạt động hiệu quả và tiếp tục phát triển ổn định. Trong bối cảnh thị trường toàn cầu có nhiều biến động và tình hình chính trị thế giới không thuận lợi, EAEU đã có những biện pháp kịp thời và hiệu quả để không chỉ ổn định kinh tế vĩ mô của các nền kinh tế mà còn cải thiện một số chỉ số phát triển quan trọng.

Theo nhà lãnh đạo Nga, có thể kích thích sự tăng trưởng của các lĩnh vực then chốt trong nền kinh tế cũng như hỗ trợ các mối quan hệ kinh tế đã phát triển trong không gian EAEU.

Ông cho biết sản xuất nông nghiệp tăng 5,4% và đây là "sự tăng trưởng rất đáng chú ý và rất tốt," đặc biệt quan trọng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng lương thực đang gia tăng trên thế giới. Ngoài ra, tổng mức tăng đầu tư vào tài sản cố định đạt 6,6%, trong khi các nước EAEU cố gắng giữ các chỉ số kinh tế vĩ mô khác, bao gồm cả chỉ số lạm phát, ở mức hợp lý. Tỷ lệ thất nghiệp trong EAEU chỉ hơn 1% - thấp hơn 7 lần so với Liên minh châu Âu.

Cũng tại cuộc họp, Tổng thống Putin đã bày tỏ ủng hộ việc thành lập cơ cấu điều phối năng lượng trong EAEU. Ông nhấn mạnh cơ cấu điều phối này đảm bảo cung cấp năng lượng cho các nền kinh tế.

Theo nhà lãnh đạo Nga, hợp tác giữa các nước trong lĩnh vực năng lượng cũng đang ngày càng mạnh mẽ hơn. Moskva ủng hộ việc tạo ra một cấu trúc điều phối như vậy sẽ giải quyết một cách chuyên nghiệp các vấn đề liên quan đến việc cung cấp lâu dài cho các nền kinh tế quốc gia các nguồn năng lượng quan trọng và hình thành các thị trường năng lượng chung cho liên minh.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh tới cơ chế tài chính đặc biệt cho phép cung cấp các khoản vay cho các dự án thay thế nhập khẩu của EAEU.

Cơ chế này sẽ tạo điều kiện đảm bảo tài chính (dưới hình thức cho vay và trợ cấp) cho các dự án chung đầy triển vọng, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến việc tổ chức các ngành công nghiệp thay thế nhập khẩu. 

Ông lưu ý rằng năm nay EAEU đã thông qua một số quyết định cơ bản nhằm loại bỏ các rào cản hành chính và hải quan còn tồn tại, vốn cản trở thương mại tự do giữa các quốc gia. Hiện một số dự án cơ sở hạ tầng hội nhập đang được triển khai trong EAEU nhằm tạo lập và sử dụng hiệu quả các hành lang quốc tế chính Đông-Tây và Bắc-Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục