Khai mạc Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và con đường” tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, ngày 14/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hoan nghênh sáng kiến quy mô lớn "Vành đai và Con đường" (OBOR) và kêu gọi mối quan hệ đối tác lớn hơn nữa giữa châu Á và châu Âu.

Ông Putin đưa ra phát biểu trên tại lễ khai mạc Diễn đàn hợp tác quốc tế về OBOR diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 14 -15/5 tới.

Đề cập tới OBOR như là một hình mẫu hợp tác trên nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, vận tải và công nghiệp, ông Putin cho biết Nga đã ủng hộ sáng kiến này ngay từ rất sớm.

[Diễn đàn cấp cao "Vành đai và Con đường" ở Trung Quốc]

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng kêu gọi sự hợp tác hơn nữa để đương đầu với những thách thức toàn cầu như sự phát triển không cân bằng trong toàn cầu hóa, nghèo đói và những cuộc xung đột khu vực.

Theo ông Putin, Nga đang phối hợp với các đối tác của mình nhằm thúc đẩy Liên minh kinh tế Á-Âu (EEU) và những tổ chức khác.

Ông Putin nhấn mạnh rằng sự hòa hợp của OBOR, EEU, Tổ chức Hợp tác Thượng hải (SCO) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tạo ra nền tảng cho việc xây dựng mối quan hệ lớn hơn giữa hai châu lục này./.