Tối 23/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân đã đến London, bắt đầu chuyến thăm chính thức Anh hai ngày 24 và 25/5.

Trước đó, Tổng thống Obama đã thăm Ireland, chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ chuyến công du một tuần của ông tới 4 nước châu Âu.

Tổng thống Obama đã rút ngắn chuyến thăm Ireland và rời nước này đêm 23/5, sớm hơn kế hoạch ban đầu để đề phòng tro bụi núi lửa Grimsvoetn ở Iceland phun trào có thể ảnh hưởng tới chuyến bay.

Theo kế hoạch, trong ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng nước chủ nhà David Cameron sẽ hội đàm về mối quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế quan trọng, trong đó có tình hình Afghanistan, Libya và những biến động trong thời gian gần đây tại các nước Arập.

Hai nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ và Anh cũng sẽ thảo luận về vấn đề kinh tế thế giới, lĩnh vực mà gần đây Mỹ tiến gần đến Anh hơn.

Cũng trong chuyến thăm này, hai nhà lãnh đạo sẽ công bố việc thành lập một cơ quan chung giám sát các vấn đề an ninh dài hạn có tên là "Ban điều hành Chiến lược An ninh Quốc gia chung."

Cố vấn an ninh quốc gia Anh, ngài Peter Ricketts và người đồng cấp Mỹ Tom Donilon sẽ đồng lãnh đạo cơ quan này. Cơ quan này sẽ tiến hành nhiều cuộc họp trong năm và tập trung vào các mối đe dọa khủng bố và các quốc gia “có vấn đề.”

Trong chuyến thăm này, Tổng thống Mỹ còn có bài phát biểu trước Quốc hội Anh tại Điện Westminster.

Nhà Trắng tuyên bố chuyến thăm này là một dịp quan trọng để Tổng thống Obama tái khẳng định sức mạnh của “mối quan hệ đặc biệt.” Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes cho biết Mỹ không có đồng minh nào trên thế giới thân cận hơn Anh và khẳng định Mỹ hoàn toàn liên kết và chia sẻ với Anh trong rất nhiều mối quan tâm lớn liên quan đến an ninh quốc tế.

Sau khi thăm Anh, Tổng thống Obama sẽ tới Pháp và Ba Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)