Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/6, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đi Ba Lan và Tây Ban Nha vào tháng 7 tới trong khuôn khổ chuyến công du nhiều khả năng là lần cuối cùng của ông tới châu Âu, lục địa thường đặt ra nhiều vấn đề hơn là cơ hội trong suốt hai nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Theo lịch trình, Tổng thống Obama sẽ tới Warsaw từ ngày 7-9/7 để dự "hội nghị thượng đỉnh lần thứ 5 và cũng là cuối cùng của ông với các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)," trước khi có chuyến thăm đầu tiên tới Tây Ban Nha.

Trọng tâm nội dung thảo luận tại Warsaw nhiều khả năng là cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Libya, việc Nga tiếp tục thăm dò quyết tâm của NATO ở khu vực phía Đông và Trung Âu.

Dự kiến ông Obama sẽ có cuộc hội đàm song phương với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nhằm "tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với an ninh của Ba Lan và trao đổi quan điểm về môi trường an ninh tại châu Âu."

Ngoài ra, ông Obama cũng sẽ có các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo châu Âu với hy vọng thúc đẩy cuộc đàm phán thương mại xuyên Đại Tây Dương, mặc dù việc đạt được bước đột phá trong vấn đề này trước khi ông rời nhiệm sở dường như là không khả thi.

Tại Tây Ban Nha, Tổng thống Obama sẽ gặp quyền tổng thống nước chủ nhà trong bối cảnh cử tri nước này sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 26/6 tới trong cuộc bầu cử thứ 2 chỉ trong vòng 6 tháng qua./.