Tổng thống Philippines Benigno Aquino. (Nguồn: inquirer.net)

Reuters đưa tin, Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 27/7 đã hối thúc Quốc hội nước này tiếp tục thực hiện các nỗ lực cải cách vốn nhắm đến mục tiêu phòng chống tham nhũng và tiến tới một thỏa thuận hòa bình với lực lượng phiến quân Hồi giáo.

Trong bài phát biểu cuối cùng trước quốc dân khi sắp kết thúc nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 6 năm vào năm 2016, ông Aquino nói: "Cuộc bầu cử tiếp theo sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về 'con đường ngay thẳng' (chính sách chống tham nhũng). Các bạn sẽ là người quyết định thành quả mà chúng ta đang được hưởng là lâu dài hay chỉ được coi là vận may và sự phục hồi ngắn ngủi từ một lịch sử thất bại kéo dài.”

Ngoài ra, ông Aquino cũng đề nghị Quốc hội thông qua dự luật về quyền tự trị cho khu vực miền Nam sau khi Chính phủ Philippines đã ký kết một thỏa thuận hòa bình với Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) - nhóm phiến quân Hồi giáo lớn nhất ở Philippines.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo này còn hối thúc Quốc hội thông qua những dự luật khác liên quan đến vấn đề khuyến khích các nhà đầu tư mới và cải cách hệ thống trợ cấp cho lực lượng quân đội và an ninh.

Theo luật định, ông Aquino sẽ không được phép tranh cử tổng thống nhiệm kỳ hai. Nhiều khả năng trong tuần này, ông sẽ đề cử Bộ trưởng Nội vụ Manuel Roxas làm ứng cử viên tổng thống cho đảng của mình tham gia cuộc bầu cử dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5/2016./.