Tong thong Philippines phu nhan phien quan mien Nam than IS hinh anh 1Tổng thống Philippines Benigno Aquino. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 9/3, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã phủ nhận việc các tay súng có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoạt động ở miền Nam nước này, đồng thời gọi các nhóm vũ trang tại tại đây là những kẻ hám lợi tìm cách kiếm tiền từ nước ngoài.

Phát biểu trước báo giới tại một căn cứ quân sự ở phía Nam thủ đô Manila, ông Aquino nói: "Thật khó để gọi họ là các nhóm liên quan đến IS... Chúng tôi tin rằng nguyên nhân khiến họ làm như vậy chỉ là vì hám lợi," chứ không phải vì tư tưởng hay tôn giáo.

Theo ông Aquino, các nhóm vũ trang địa phương đang tiến hành nhiều vụ tấn công ở miền Nam là nhằm thu hút sự chú ý để nhận tài trợ từ Trung Đông, nhất là từ IS.

Động thái trên của ông Aquino diễn ra trong bối cảnh một số nhóm phiến quân Hồi giáo nhỏ nhưng bạo lực tại miền Nam Philippines đã đăng các video lên mạng xã hội thề trung thành với IS.

Trong khi đó, lực lượng an ninh Philippines cũng khẳng định hiện chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các nhóm phiến quân địa phương có liên hệ với lực lượng cực đoan ở Trung Đông./.
(Vietnam+)