Lực lượng cảnh sát Philippines. (Nguồn: AP)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho các lực lượng thực thi luật pháp nước này bắt giữ những đối tượng trông như người da trắng bị cáo buộc dính líu đến việc truyền bá tư tưởng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tới người dân ở miền Nam Philippines.

Trả lời báo giới tối 11/8 tại thành phố Davao, miền Nam Philippines, Tổng thống Duterte cho biết ông đã yêu cầu quân đội kiểm tra thông tin về việc xuất hiện những người nước ngoài không trang bị vũ khí, "đội lốt dạy học" cho người dân ở Mindanao.

Tổng thống Duterte nêu rõ ông đã lệnh cho quân đội xác nhận việc này và bắt giữ tất cả các đối tượng trên và sẽ trục xuất họ do có những hành động gây hại an ninh quốc gia.

Trước đó, ngày 10/8, Tổng thống Duterte đã cảnh báo về nguy cơ đang dần xuất hiện ở nước này liên quan đến IS.

Ông Duterte đưa ra cảnh báo này sau khi nhận được thông tin về sự xuất hiện của một số người "da trắng" có vẻ ngoài giống người Arab ở miền Nam Philippines.

Tổng thống Duterte nhấn mạnh chính phủ cần phải hành động trước khi những người Hồi giáo bị "đầu độc" bởi "căn bệnh IS" - "những kẻ giết người không vì lý do gì."

Trong chuyến thị sát doanh trại quân đội tại Sulu ngày 12/8, ông Duterte cũng ra lệnh cho binh sỹ tiêu diệt các phần tử thuộc nhóm Abu Sayyaf bị cáo buộc tiến hành các vụ bắt cóc, giết người. Nhóm này đã thề trung thành với IS./.