Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tối 20/3, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến Bangkok, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thái Lan 3 ngày, nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Duterte trên cương vị Tổng thống Philippines từ tháng 6/2016.

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan cho biết, theo kế hoạch, tại cuộc hội đàm chiều 21/3 ở Phủ Thủ tướng Thái Lan, Thủ tướng nước chủ nhà Prayut Chan-ocha và Tổng thống Duterte sẽ tập trung thảo luận các vấn đề hai bên cùng quan tâm, chú trọng hợp tác an ninh, chống tội phạm ma túy, hợp tác chia sẻ thông tin tình báo và giải quyết các vấn đề ở khu vực Mindanao, nhiều bất ổn ở miền Nam Philippines.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận các biện pháp thúc đẩy thương mại và đầu tư, cũng như vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) của Manila.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác khoa học công nghệ, chương trình hợp tác du lịch 5 năm và hợp tác nông nghiệp.

Dự kiến, Tổng thống Duterte sẽ gặp gỡ các doanh nghiệp Thái Lan và cộng đồng người Philippines đang sinh sống tại nước này.

Thái Lan và Philippines thiết lập quan hệ ngoại giao từ tháng 6/1949. Philippines là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Thái Lan trong ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2016 đạt hơn 8,3 tỷ USD, tăng 9,22% so với năm 2015, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan là 5,8 tỷ USD./.