Tong thong Philippines tuyen bo can co quan doi My o Bien Dong hinh anh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Bloomberg ngày 21/9, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhìn nhận Manila cần có quân đội Mỹ tại Biển Đông, và sau đó lại phản đối những chỉ trích từ Mỹ và châu Âu về cuộc chiến chống ma túy của ông.

Theo Đài RFI, một tuần sau khi kêu gọi chấm dứt tuần tra chung với Hải quân Mỹ tại Biển Đông và rút lực lượng Mỹ ra khỏi Mindanao, ông Duterte biện minh rằng mục đích của ông chỉ nhằm thương lượng thành công với phe Hồi giáo nổi dậy.

Nói chuyện trước các quân nhân ở Davao, ông tuyên bố: "Tôi nói rằng có thể trong tương lai lực lượng đặc biệt Mỹ sẽ phải rời đi. Tôi chưa bao giờ nói họ phải ra khỏi Philippines. Dù sao đi nữa, chúng ta cần có họ tại Biển Đông."

Cũng theo ông Duterte, Philippines "không có đủ vũ khí để có thể chiến đấu", và "cũng không sẵn sàng tham chiến với Trung Quốc vì đó sẽ là một cuộc thảm sát". Ông than phiền là các chiến đấu cơ được Không quân Philippines mua trước đây có hỏa lực không đủ mạnh.

Tờ Philippines Star dẫn lời ông Duterte nêu rõ: "Vấn đề là họ không muốn giao cho chúng ta tên lửa. Chúng ta có thể mua từ Hàn Quốc, nhưng Seoul không thể bán nếu Mỹ không đồng ý".

Về quan hệ với các láng giềng Đông Nam Á, Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ đi thăm Việt Nam và Thái Lan trong tuần cuối của tháng 9.

Tờ Philippines Star cho hay ông Duterte hy vọng tiếp xúc với cộng đồng người Philippines tại hai nước này. Ông cũng nhận được lời mời đến thăm Nhật Bản.

Từ nhiều thập kỷ qua, liên minh quân sự với Philippines vẫn là nền tảng cho ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc đưa ra yêu sách đến trên 80% diện tích Biển Đông. Ông Duterte nói sẽ tôn trọng liên minh, nhưng vẫn nhấn mạnh "một chính sách đối ngoại độc lập" và từng đặt ra câu hỏi, liệu Mỹ có can thiệp nếu Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ của Philippines tại Biển Đông./.
(Vietnam+)