Tong thong Putin ban hanh luat chong tung tin sai lech ve quan doi Nga hinh anh 1Xe quân sự của Nga được triển khai ở vùng Rostov, miền Nam Nga, giáp với Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine, ngày 23/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/3 đã ký ban hành luật áp dụng các án phạt tù lên đến 15 năm vì đăng tải tin tức sai lệch về quân đội Nga, trong bối cảnh Moskva đẩy mạnh chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Dự luật trên được các nhà lập pháp Nga thông qua trước đó cùng ngày, áp dụng các án tù với mức độ dài hạn khác nhau và phạt tiền những người công bố “thông tin sai lệch cố ý” về quân đội Nga, với các hình phạt khắc nghiệt hơn nếu việc phổ biến được coi là gây hậu quả nghiêm trọng.

[Nga thông qua luật trừng phạt việc tung tin giả hoạt động của quân đội]

Tổng thống Putin cũng đã ký ban hành luật cho phép phạt tiền hoặc án tù đến 3 năm vì kêu gọi các biện pháp trừng phạt Nga trong bối cảnh Moskva đối mặt với các hình phạt kinh tế khắc nghiệt của phương Tây.

Theo luật mới vừa được Tổng thống Nga phê chuẩn, hành vi tung tin giả về quân đội sẽ bị phạt từ 700 nghìn đến 1,5 triệu ruble hoặc bị phạt tù 3 năm.

Nếu sử dụng chức vụ quyền hạn để tung tin giả hoặc tung tin giả để kiếm lợi sẽ bị phạt 5 triệu ruble hoặc bị phạt tù từ 5-10 năm.

Nếu hành vi phát tán tin giả về quân đội Nga gây hậu quả nghiêm trọng, đối tượng thực hiện hành vi này sẽ bị phạt tù giam từ 10-15 năm.

Hôm 26/2, Bộ Quốc phòng Nga đã khuyến cáo các phương tiện truyền thông đại chúng nên cảnh giác với việc lan truyền tin giả, thông tin sai lệch về hoạt động của quân đội nước này./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)