Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp gỡ các doanh nhân Nga dự Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Mối quan hệ hợp tác Nga-Trung Quốc đang phát triển tích cực trên mọi lĩnh vực. Đây là tuyên bố của Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin đưa ra ngày 18/6 trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 19 (SPIEF 2015) tại Nga.

Theo Tổng thống Putin, quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung Quốc đang phát triển, và các chuyến thăm làm việc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian gần đây là một minh chứng cho sự phát triển này. Trong khi đó, ông Trương Cao Lệ nhấn mạnh quan hệ hai nước hiện đang ở mức cao.

Trong khuôn khổ SPIEF 2015, Ủy ban liên chính phủ Nga-Trung Quốc về đầu tư đã phê chuẩn 29 dự án hợp tác mới trị giá hơn 20 tỷ USD. Bên cạnh đó, các công ty hai nước cũng ký thỏa thuận hợp tác khảo sát tiền xây dựng và thiết kế tuyến đường sắt cao tốc "Moskva - Kazan" trị giá 1.068 tỷ ruble.

Dự kiến tuyến đường cao tốc "Moskva - Kazan" có chiều dài gần 770km, được thiết kế với vận tốc tàu chạy lên tới 400km/giờ, rút ngắn được thời gian đi lại từ Moskva tới Kazan, thủ phủ Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga còn 3,5 giờ, so với 14 giờ như hiện nay.

Trong tương lai, dự án "Moskva - Kazan" có thể trở thành một phần của tuyến đường cao tốc "Moskva - Bắc Kinh", trị giá 7.000 tỷ ruble và dự án "Con đường tơ lụa" - tuyến đường giao thương quan trọng liên kết Trung Quốc với các thị trường châu Âu và Trung Đông.

Ủy ban hợp tác đầu tư Nga - Trung Quốc ra đời năm 2014 sau khi Nga công bố chiến lược thúc đẩy hợp tác kinh tế với Trung Quốc và các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Ủy ban do Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ và Phó Thủ tướng thứ nhất Nga Igor Shuvalov làm đồng chủ tịch. Hiện Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ tư của Nga, với tổng vốn lên tới 32 tỷ USD./.