Tong thong Putin va Tong thong Trump hoi dam toi 1 gio 20 phut hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm ở Osaka, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc hội đàm kéo dài 1 giờ 20 phút bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại thành phố Osaka (Nhật Bản).

Mở đầu cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cho rằng cuộc hội đàm có thể là bước khởi đầu tốt để hai bên tiếp tục đối thoại về những vấn đề còn tồn tại. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về biện pháp ổn định chiến lược, trao đổi quan điểm về tình hình tại Syria và Ukraine.

Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-24 sau đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo xác nhận lại các thỏa thuận đã đạt được trước đó và mong muốn thảo luận về một loạt vấn đề. Ông Lavrov khẳng định bầu không khí của cuộc hội đàm rất mang tính xây dựng.

[Tổng thống Nga Putin khẳng định vai trò của đối thoại với Mỹ]

Hai bên đã xác nhận và mong muốn thúc đẩy thảo luận một loạt vấn đề từ kinh tế đến ổn định chiến lược. Tổng thống Trump cho biết các phụ tá của ông có mặt trong cuộc gặp sẽ được giao nhiệm vụ thảo luận sâu hơn với phía Moskva về những vấn đề này.

Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết, Tổng thống Putin đã mời người đồng cấp Trump thăm Nga vào năm 2020 để tham dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô trước phát xít Đức. Tổng thống Trump đã phản hồi một cách tích cực.

Tham gia cuộc hội đàm, phía Nga có Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov và trợ lý Tổng thống Yuri Usakov. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cùng Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton đại diện cho phía Mỹ./.    

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)