Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/6 xác nhận Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân Ngày Nước Nga 12/6.

Đây là lần tiếp xúc chính thức đầu tiên của ông Erdogan với ông Putin kể từ sau vụ không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga hồi tháng 11 năm ngoái.

Kênh truyền hình NTV cho biết trong bức thư, Tổng thống Erdogan bày tỏ hy vọng quan hệ giữa hai nước sẽ tiến lên một tầm mức xứng đáng.

NTV cũng cho biết nhân dịp này, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cũng đã gửi thư cho Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev với nội dung tương tự, hy vọng Ankara và Moskva sẽ nâng quan hệ song phương lên một tầm mức cần thiết để hiện thực hóa các lợi ích chung.

Quan hệ giữa hai nước đã xấu đi sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/11/2015 bắn rơi máy bay tiêm kích Su-24 của Nga trên không phận Syria. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố máy bay Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chiếc Su-24 hoàn toàn trong không phận Syria và không có sự vi phạm nào đối với không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Putin khi đó đã cảnh báo rằng vụ tấn công này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ song phương. Ngày 28/11/2015, ông đã ký sắc lệnh "Về các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia Nga và bảo vệ công dân Nga trước các hành động tội phạm và phạm pháp khác và về việc sử dụng cá biện pháp kinh tế đặc biệt đối với Thổ Nhĩ Kỳ"./.